FREE CALL: 18001217

Hướng dẫn các biện pháp diệt chuột bảo vệ cây trồng

Nhằm ngăn chặn tình trạng phá hoại của lũ chuột để bảo vệ cây trồng, những biện pháp diệt chuột được PestCARE giới thiệu trong bài viết này sẽ là giải pháp hiệu quả cho những người nông dân.

Chuột là loài động vật sinh sản nhanh, chúng không chỉ gây thiệt hại nghiêm trọng cho các đồ vật trong nhà, gây nên các chứng bệnh nguy hiểm mà lũ chuột còn gây hại lên cây trồng và thiệt hại lớn đến mùa màng của người dân.

Đặc điểm sinh học và tác hại của chuột.

– Chuột thường sống trong hang, dưới đất, ở bờ ruộng lúa. Chuột là loài ăn tạp, thức ăn chủ yếu là thực vật như lúa, ngũ cốc, hạt giống mới gieo,..

– Loài chuột có răng cửa phát triển và có khuynh hướng mọc dài, chuột phải cắn phá liên tục để mài răng. Chúng có thính giác , khứu giác, vị giác rất phát triển. Chuột rất nhanh, leo trèo, đào đất, bơi giỏi nhưng lại không thích nước.

– Chuột hoạt động và gây hại chủ yếu vào ban đêm, chuột phá hại mùa màng, các loại cây trồng và bãi đất,…

Tác hại của chuột đến cây trồng: chuột gây hại lớn đến sản xuất nông nghiệp như cắn phá hầu hết các loại cây trồng, cây lương thực và rau màu,…Ngoài ra chúng còn là nguyên nhân lây lan các mầm bệnh nguy hiểm.

đặc điểm sinh học loài chuột

Biện pháp diệt chuột bảo vệ cây trồng.

Đặt bẫy hoặc đào bắt chuột.

Đặt bẫy: các loại bẫy thường được dùng như bẫy kẹp, bẫy lồng, bẫy bán nguyệt,… Giải pháp sử dụng bẫy được rất nhiều người sử dụng bởi vì ưu điểm của loại bẫy này là đơn giản, gọn nhẹ và dễ dùng. Bạn chỉ cần chuẩn bị bẫy và những miếng mồi như khoai, ngô,…Cách làm: cắm miếng mồi vào bẫy, gài lẫy rồi đặt ở vị trí chuột thường hay qua. Khi chuột ăn mồi, lẫy sẽ bật ra và chuột bị sập bẫy.

Đào bắt chuột: bạn có thể tìm đến hang chuột để đào, kết hợp với đổ nước vào hang, đốt lửa để bắt chuột.

Sử dụng bẫy diệt chuột là cách làm phổ biến để bảo vệ cây trồng, tuy nhiên với số lượng chuột quá đông thì giải pháp này khó giải quyết hết được.

bẫy diệt chuột

– Biện pháp hóa học.

Bạn chỉ nên áp dụng các biện pháp hóa học để diệt chuột khi thật cần thiết và cẩn thận theo đúng quy định về an toàn khi sử dụng thuốc. Trước khi đặt thuốc hóa học cần thông báo cho những gia đình xung quanh biết thời gian, địa điểm cụ thể để mọi người chủ động nhốt gia súc, gia cầm.

Hoặc bạn có thể trộn thuốc với các loại thức ăn ưa thích của chuột rồi đặt ở những nơi có nhiều chuột chạy qua nhưng phải đảm bảo cách xa nguồn nước sinh hoạt, xa các bãi chăn thả gia súc, gia cầm. Sau khi đặt thuốc thì phải thu nhặt xác chuột chết đem chôn  xa, xử lý nơi đặt thuốc bằng vôi bột để tránh gây ô nhiễm môi trường, tránh gây nguy hiểm cho người và vật nuôi.

– Biện pháp sinh học để diệt trừ chuột.

Sử dụng thuốc có nguồn gốc sinh học để loại bỏ chuột sẽ mang lại sự yên tâm cho người trồng trọt và được khuyến khích sử dụng hơn là thuốc hóa học. Bạn đặt bả ở những nơi chuột thường đi qua. Thường sẽ đặt vào chiều tối, tránh ánh sáng trực tiếp và tiến hành đồng loạt trên diện rộng thì sẽ đạt hiệu quả cao. Khi ăn phải bả chúng sẽ chết sau một thời gian ngắn. Phương pháp này để xử lý loài gặm nhấm sẽ không gây hại cho môi trường cũng như các sinh vật khác.

sử dụng biện pháp sinh học để tiêu diệt chuột

Ngoài ra, các gia đình trồng cây có thể nuôi mèo và chó săn cũng giúp phát hiện hang chuột và loại bỏ chúng kịp thời.

Vệ sinh vườn và các khu vực trồng cây.

Bên cạnh việc sử dụng các biện pháp trên thì để bảo vệ cây trồng tốt hơn, người trồng trọt cũng nên vệ sinh sạch sẽ các khu vực trồng cây để ngăn ngừa sự cư trú của chuột. Vệ sinh đồng ruộng bằng cách phát quang bụi rậm, tìm và diệt các ổ chuột để chuột không cắn phá mùa màng, cây lương thực.

Sử dụng dịch vụ của PestCARE.

Đối với những người trồng trọt thì diệt chuột là việc làm vô cùng cần thiết để bảo vệ cây trồng. Tuy nhiên, các biện pháp như đã nêu trên có thể sẽ không triệt để và không mang lại hiệu quả như mong muốn. Vì vậy, đây là lúc bạn cần đến những dịch vụ diệt chuột chuyên nghiệp như PestCARE. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn tốt sẽ giúp bạn diệt chuột hiệu quả nhưng vẫn an toàn với gia đình và môi trường sống. Hãy liên hệ ngay với PestCARe để được cung cấp những thông tin chi tiết.

Các dịch vụ khác

Hãy liên hệ với chúng tôi NGAY HÔM NAY để được tư vấn miễn phí về dịch vụ diệt trừ kiến hiệu quả.

FREE CALL : 1800 1217

Copyright © 2015 PestCARE. All Rights Reserved