FREE CALL: 18001217

Loài mối làm tổ như thế nào? Cách diệt mối tận gốc ra sao?

Trong quá trình diệt mối người ta phát hiện ra có nhiều kiểu kiến trúc lạ do loài mối xây dựng. Vậy chúng xây tổ như thế nào?

Có thể thấy, mối là bậc thầy về kiến trúc. Chúng có thể xây dựng một vương quốc với đầy đủ các thiết kế tiện nghi phục vụ cho chúng. 

Với quá trình tiến hóa hàng trăm triệu năm đã đem lại cho loài mối khả năng duy trì và phát triển giống nòi một cách tuyệt vời. Người ta thấy các tổ mối có kiến trúc rất hoành tráng được chia nhiều khu vực với nhiều chức năng khác nhau.

Diệt mối tận gốc hiệu quả

Cơ cấu của một tổ mối hoàn chỉnh

Một tổ mối hoàn chỉnh luôn phải đảm bảo được các nhu cầu cho tất cả các thành viên. Do đó chúng thường chia thành nhiều khu vực và phân chia theo từng chức năng cụ thể. Một tổ mối lớn sẽ bao gồm các khu như:

– Hoàng cung: là một khối đất mịn, trong có khe rỗng hình thấu kính và có các cửa thông cho mối lính đi lại.

– Vườn nuôi cấy nấm

– Vườn nuôi ấu trùng

– Hệ thống hào giao thông

– Lỗ thông khí

Ngoài đường mui bằng đất đắp có thể nhìn thấy ở bên ngoài, còn lại toàn bộ vương quốc đều nằm dưới lòng đất. Rất khó khăn để phát hiện được chính xác tổ mối và phạm vi lãnh địa của chúng. Hình dáng, màu sắc và cấu trúc của tổ mối phụ thuộc vào đặc điểm của từng loài. 

Loài mối thường xây dựng tổ theo hai cách

Cách thứ nhất

Mối thợ và mối lính trong cùng ra bên ngoài tìm một vị trí mới để làm tổ. Chúng đào đất, nhào nặn và đắp một tổ mối nho nhỏ tùy theo năng lực của mình. Sau khi tổ mối mới được hoàn hành chúng sẽ quay về tổ cũ xin ít trứng mối đưa đến tổ mối mới để chăm sóc. Sau khoảng 1 tháng số trứng mối đó sẽ nở ra các thành viên mối như mối vua, mối chúa, mối thợ, mối lính mới.

Diệt mối tận gốc

Mối vua và mối chúa mới sẽ ở trong tổ chờ đợi ngày chúng có thể sinh sản. Mối thợ và mối lính có nhiệm vụ kiếm thức ăn, xây tổ, bảo vệ các thành viên trong tổ. Khi số lượng các thành viên trong tổ tăng dần thù chúng sẽ xây đắp đổ to hơn.

Cách thứ hai

Trong mỗi tổ mối, ngoài mối chúa, mối vua, mối hậu bị, mối thợ, mối lính còn có mối cánh,. Nhóm mối cánh chỉ được hình thành vào mùa mưa lũ, để không bị diệt vong bởi ngập lụt.

Mỗi khi trời chuẩn bị có mưa lớn, mối cánh bay ra hàng loạt, tìm bạn tình để giao phối. Chúng vừa bay vừa vờn nhau và tìm chỗ có ánh sáng thì bay vào và cắn rụng cánh cho nhau.  Sau đó, chúng tìm những vị trí thích hợp để ẩn náu và bắt đầu sinh sản. Khi mối thợ và mối lính chào đời chúng sẽ lo việc kiếm ăn, xây đắp tổ mối mới.

Những loài mối khác nhau sẽ có cách xây dựng tổ khác nhau

Tổ của mối gỗ

Cách diệt mối gỗ

Thường làm tổ trong gỗ khô như giống Cryptotermes hoàn toàn không có lien hệ với đất và nước. Tổ này thường không lớn, các cấu tạo đơn giản có những lỗ nhỏ thong từ hang này sang hang khác và thông ra bên ngoài.

Tổ của mối đất

Diệt mối đất tận gốc

Tổ này của các loài mối dựa vào đất làm tổ thường ở gần các rễ cây, gỗ chôn trong đất, tổ này có thể chìm trong đất, hoặc nửa nổi nửa chìm trong đất hoặc nổi trên mặt đất như giống Odontotermes, Macrotermes…ta thường thấy ở trong vườn, rừng hoặc đê đập…

Tổ của mối sống trong gỗ và đất

Tổ thường ở trong gỗ khô chôn trong đất, có đường giao thông nối liền với đất và nước.

Tổ mối có nhiệt độ và độ ẩm rất ổn định mặc dù nhiệt độ và độ ẩm bên ngoài thay đổi, nghĩa là cân bằng sinh thái rất tốt, đảm bảo đàn mối đặc biệt là mối chúa sống lâu đến vài chục năm để sinh sản ra hàng triệu trứng.

Diệt mối tận gốc như thế nào là hiệu quả

Để diệt mối tận gốc chúng ta cần diệt được toàn bộ tổ mối và đặc biệt là mối chúa. Vì mối chúa là một cổ máy sinh sản không ngừng nghỉ, giúp số lượng đàn mối ngày một tăng nhanh.

Và cách tố nhất để diệt chúng chính là dùng mồi nhử.

>>Xem chi tiết phương pháp dùng mồi nhử sinh học để diệt mối

Chúng ta sẽ đặt mồi nhử tại các đường đi của mối hoặc nơi xuất hiện mối trong nhà. Sau khi mối đã vào ăn mồi nhiều chúng ta tiến hành phun chế phẩm sinh học vào hộp nhử. Những con mối sau khi bị dính thuốc sẽ quay về tổ và lây lan cho toàn bộ hệ thống tổ. Từ đó chúng ta có thể diệt gọn được tổ mối mà không cần tốn nhiều công sức.

Trên đây chúng ta vừa tìm hiểu về quá trình xây dựng tổ mối cũng như các dạng tổ mối thường gặp. Chúng ta cũng biết sơ qua cách diệt mối tận gốc, giúp giải quyết những lo ngại về sự xâm nhập của loài côn trùng này.

Để được tư vấn và khảo sát thực trạng mối tại nhà hãy liên hệ ngay đến PestCare.

Các dịch vụ khác

Hãy liên hệ với chúng tôi NGAY HÔM NAY để được tư vấn miễn phí về dịch vụ diệt trừ kiến hiệu quả.

FREE CALL : 1800 1217

Copyright © 2015 PestCARE. All Rights Reserved