FREE CALL: 18001217

Tác hại của loài muỗi và cách diệt trừ muỗi

Là tác nhân gây ra nhiều mầm bệnh nguy hiểm đến con người, muỗi là vật thể trung gian truyền bệnh giữa người với động vật, giữa người với người. Các bệnh do loài côn trùng này mang lại có thể gây tử vong như: sốt xuất huyết, sốt rét, sốt vàng da… Vậy, bạn đã nắm hết được về cách diệt muỗi hay chưa? Cùng xem nhé!

Hoạt động, sinh sôi và phát triển mạnh vào mùa mưa, hàng năm ở Việt Nam có hàng trăm người bị bệnh sốt rét và sốt xuất huyết, và có nhiều trường hợp đã tử vong do không cứu chữa kịp thời. Người ta ước tính muỗi đã lan truyền bệnh cho khoảng 70 triệu người ở các nước Châu Phi, Nam Phi, Trung Phi, Mexico và phần lớn các nước châu Á.

Ở các nước phát triển như châu Âu, Mỹ, Úc, Canada, Nhật… thì việc bị muỗi cắn không phải là vấn đề lớn, nhưng vẫn có những trường hợp tử vong. Các biện pháp phòng ngừa và diệt muỗi hiện đang được tích cực triển khai và đem lại kết quả bước đầu. Cùng PestCARE tìm hiểu về tác hại của loài muỗi, cách diệt trừ đơn giản tại nhà và nếp sống phòng chống muỗi qua bài viết sau nhé!

Tác hại của loài muỗi

Lịch sử ghi nhận, trước khi việc lan truyền bệnh của muỗi được kiểm soát, chúng đã gây ra hàng triệu cái chết và hàng trăm ca lây nhiễm trên khắp thế giới. Người ta đã chứng minh muỗi là tác nhân lây truyền bệnh sốt vàng da và sốt rét từ người sang người ở Cuba sau đó lan truyền qua kênh đào Panama vào đầu thập niên 1990.

Trên thế giới, bệnh sốt rét là loại bệnh nguy hiểm khi dẫn đầu về số ca tử vong ở người đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi, có khoảng 5,3 triệu người chết mỗi năm vì bệnh sốt rét vì người dân ở đây chưa áp dụng cách diệt muỗi triệt để.

Ngoài ra, hầu hết các loài muỗi đều mang kí sinh trùng giun chỉ, loài kí sinh trùng gây nên biến dạng trên cơ thể như sưng phù (bệnh chân voi). Chưa hết, muỗi còn là tác nhân lan truyền bệnh viêm não (do các Arbovirus). Khi muỗi hút máu, chúng bơm nước bọt có chứa chất chống đông máu, nếu muỗi có chứa virus, thì virus này sẽ theo nước bọt đi vào cơ thể. Một số bệnh viêm não có thể gặp khi bị muỗi chích như:

tác hại của muỗi chích

  • Viêm não ngựa miền Đông: Bệnh này chủ yếu xảy ra ở ngựa, hiếm gặp ở người. Tuy nhiên, bệnh này khá nguy hiểm và gây tử vong cao, bệnh thường xảy ra 10 ngày sau khi bị muỗi cắn.
  • Viêm não ngựa miền Tây: Tương tự như viêm não ngựa miền Đông, bệnh này cũng chủ yếu xảy ra ở ngựa, ít gặp ở người nhưng nhẹ hơn viêm não ngựa miền Đông, tuy nhiên trẻ nhỏ mắc bệnh sẽ có biểu hiện nặng hơn.
  • Viêm não St. Louis: Bệnh này lây truyền từ chim sang muỗi, nhóm người già có tỷ lệ mắc bệnh nặng hơn và tỷ lệ tử vong khoảng 2%-20%.
  • Viêm não La Crosse: Được phát hiện đầu tiên vào năm 1963 thường gặp ở trẻ em.
  • Viêm não Tây sông Nile: diễn ra ở châu Phi, Trung Đông, một phần châu Âu, Nga, Ấn Độ và Indonesia. Bệnh lây từ chim sang muỗi, thường có biểu hiện nhẹ, nhưng nếu bệnh nhân bị suy giảm hệ miễn dịch bệnh có thể trở nên trầm trọng.

Cách diệt muỗi đơn giản tại nhà

Nếu đã nhận thấy tác hại của loài muỗi, bạn đừng quên tham khảo những cách diệt muỗi đơn giản có thể áp dụng ngay tại nhà sau đây:

– Tinh dầu lavender

Hương lavender được biết đến như một chất chống các loại côn trùng cũng như đuỗi muỗi hiệu quả. Hiệp hội Kiểm soát côn trùng Hoa Kỳ công bố, hương lavender có hiệu quả trong việc đuổi muỗi. Cách tiêu diệt như sau:

Bạn nhỏ tinh dầu lavender vào bông gòn tẩm ướt, đặt chúng ở nhiều vị trí khác nhau trong nhà để ngăn chặn muỗi.

tinh dầu oài hương chống muỗi

Dùng tinh dầu quế

Theo dân gian cho biết, tinh dầu quế được xem là một loại thuốc trừ muỗi thân thiện với môi trường. Nhiều gia đình có gốc quế, bụi quế sau vườn thường sẽ ít có muỗi hơn so với các gia đình thông thường.

Nếu không trồng quế, có thể thêm một muỗng nhỏ tinh dầu quế vào ly nước. Lắc đều, sau đó đổ dung dịch vào bình, xịt lên quần áo, quanh nhà và bất cứ nơi nào dễ có muỗi.

tinh dầu quế giúp xua đuỗi muỗi

  • Tinh dầu sả bạc hà

Diệt muỗi bằng tinh dầu sả bạc hà rất đơn giản, bạn có thể thoa vài giọt dầu lên một số điểm trên quần áo hoặc trên da. Được xem là thảo dược thiên nhiên chứa chất “citronella” giúp đuổi muỗi và ngăn ngừa muỗi hiệu quả.

Trong hầu hết các tình huống, hương thơm của tinh dầu hoạt động như chất chống muỗi vô cùng hiệu quả, nhưng nếu gia đình có phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, bạn nên lưu ý có thể biện pháp này không an toàn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh sử dụng trực tiếp bất kỳ loại tinh dầu nào lên da hay quần áo nếu da bạn bị cách ứng.

tinh dầu sả trị muỗi đốt

Cách diệt muỗi trong nhà

Ngoài ra, bạn có thể dùng đèn bắt muỗi, nhang muỗi hoặc một số cách phòng chống khác. Dưới đây là các mẹo nhỏ giúp bạn tránh muỗi hiệu quả mà tất cả chỉ cần thay đổi thói quen:

– Tránh ra ngoài vào thời gian sáng sớm hoặc chạng vạng, vì đây là lúc muỗi đi kiếm ăn.

– Quần áo sáng màu thường ít thu hút muỗi hơn so với quần áo sẫm màu. Do đó, nên mặc đồ có màu tươi sáng để tránh thu hút muỗi.

– Xử lý hay loại bỏ những nơi ao tù nước đọng quanh nhà ở để tránh muỗi có nơi sinh sản và nhân rộng.

Trên đây là những biện pháp phòng chống muỗi và diệt trừ muỗi mà PestCARE gợi ý cho bạn. Nếu bạn quá bận rộn hoặc không thể tiêu diệt được lũ muỗi bất trị, nhấc điện thoại lên và liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Các dịch vụ khác

Hãy liên hệ với chúng tôi NGAY HÔM NAY để được tư vấn miễn phí về dịch vụ diệt trừ kiến hiệu quả.

FREE CALL : 1800 1217

Copyright © 2015 PestCARE. All Rights Reserved