FREE CALL: 18001217

Tìm hiểu về đặc điểm các loại mối và cách tiêu diệt chúng

Sorry, this entry is only available in Vietnamese. For the sake of viewer convenience, the content is shown below in the alternative language. You may click the link to switch the active language.

Muốn diệt mối tận gốc thì chúng ta cần tìm hiểu kỹ về đặc điểm của chúng. Bởi chúng sống bầy đàn, có tập tính xã hội cao và liên kết rất chặt chẽ. 

Phân loại mối hiện nay

Trên thế giới có khoảng 2700 loài mối, và ở Việt Nam có đến 80 loài. Các loại mối trên thế giới đều có khả năng tồn tại và sinh trưởng như nhau. Tuy nhiên về hình thái, số lượng cá thể, cấu trúc tổ… có phần khác nhau. Muốn diệt được cả quần thể mối chúng ta cần hiểu đặc điểm của từng thành viên để tìm cách tiêu diệt phù hợp.

Đặc điểm và nhiệm vụ của từng con mối trong tổ

Mối chúa

Mối chúa thường có thân dài khoảng 5 – 7cm với đường kính từ 10 – 14cm, to hơn gấp nhiều lần so với mối thường. Thân hình to, được chia thành nhiều đốt, đầu rất nhỏ, chân nhỏ không thể tự duy chuyển. Tuổi thọ trung bình của mối chúa thường từ 9 – 19 năm.

Diệt mối Chúa

Nhiệm vụ của mối chúa là sinh sản và tạo nên những lứa mối mới, tăng cường sức mạnh cho cả đàn mối.

Khi mối chúa bị tiêu diệt, đàn mối sẽ duy trì thêm từ 3 – 5 năm, sau đó bị suy tàn do không có các lứa mối mới kế nhiệm. Chúng cũng có thể tạo dựng một con mối khác lên làm mối chúa nhưng thời gian để làm việc này khá lâu.

Mối thợ

Chiếm số đông tới 70% – 80% trong đàn mối, mối thợ gánh vác hầu hết các công việc trong tổ mối. Mối thợ có đặc điểm cơ thể nhỏ, các chi phát triển. Nhiệm vụ của mối thợ là kiếm ăn, chế biến thức ăn, xây tổ, làm đường, chuyển trứng, nuôi mối con, hút nước….

Diệt mối thợ

Mối lính

Mối lính có đầu và răng hàm phát triển. Đầu có màu nâu hồng, có hạch độc, mỗi khi chiến đấu sẽ tiết ra chất sữa màu trắng có tính axit có thể làm mê đối phương. Số lượng mối lính thường không đông có nhiệm vụ canh gác, đánh đuổi kẻ thù bảo vệ đàn.

Diệt mối lính

Mối cánh

Đây là những cá thể mối có khả năng sinh sản thành thục. Chúng là những con mối vua mối chúa trong tương lai. Khi trưởng thành, chúng sẽ bay khỏi đàn và bắt cặp với những con mối khác để tạo thành các tổ mối mới, độc lập với quần tộc cũ.

Diệt mối cánh

Vòng đời của mối

Khi các con mối cánh trong một tổ trưởng thành, chúng sẽ bay ra khỏi đàn và tìm bạn tình. Cặp mối cánh mới này sẽ giao phối và cắn rụng cánh cho nhau sau đó tìm một nơi lý tưởng để sinh sản. Mối đực là mối vua còn con mối cái sẽ là mối chúa, chúng đẻ trứng và cùng nhau chăm sóc trứng. Từ ấu trùng, mối non và sau nhiều lần lột xác chúng sẽ trở thành mối thợ, mối lính, mối cánh, mối sinh sản dự bị. Và cứ thế tiếp tục lặp đi lặp lại.

Vòng đời của mối

>> Phương Pháp Diệt Mối An Toàn, Hiệu Quả, Đơn Giản Tại Nhà

Cách diệt mối tận gốc hiệu quả

Cách diệt mối thợ

Với đặc điểm và nhiệm vụ của mối thợ, chúng ta có thể diệt chúng bằng cách gián tiếp như đặt mồi nhử có độc. Một vài mối thợ sẽ ăn phải bả bị nhiễm độc và đem mồi về tổ. Lúc này chúng sẽ lây truyền bệnh cho các con mối khác trong tổ. 

Cách diệt mối cánh

Diệt được mối cánh giúp chúng ta hạn chế được việc hình thành cả tổ mối sau này. Vì vậy ngay khi mối cánh bay ra khỏi tổ và chưa tìm được tổ mới, ta cần diệt chúng ngay. Có thể diệt bằng những cách thủ công như: dùng hóa chất, thuốc xịt côn trùng, nước, lửa,…

Cách diệt mối chúa

Chỉ cần diệt được mối chúa thì đường sinh sản của chúng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Muốn diệt mối chúa, chúng ta cần phải đặt bả để đầu độc các mối thợ như đã nói ở trên. Vì mối chúa chỉ ở trong tổ nên chỉ có thể lây bệnh từ môi trường bên ngoài thông qua mối thợ.

Cách diệt mối lính

Vì mối lính thường xông ra ra bên ngoài để bảo vệ tổ nên cách tiêu diệt chúng cũng dễ hơn so với các loại mối khác. Để diệt mối lính, chúng ta có thể dùng bình xịt côn trùng xịt trực tiếp vào tổ mối. Ngoài ra chúng ta có thể sử dụng các hóa chất diệt mối đổ trực tiếp vào khu vực có mối và tổ.

Diệt mối tận gốc

Kết luận

Trên đây chúng ta vừa tìm hiểu về các loại mối cũng như đặc điểm và nhiệm vụ của chúng trong tổ. Qua đây chúng ta có thể tìm kiếm được phương pháp diệt mối tận gốc hiệu quả.

Vì mối là loài có hại đối với đời sống của con người chúng ta nên các bạn cần chú ý đến các phương pháp diệt mối. Nếu phát hiện khu vực mình sinh sống và làm việc có dấu hiệu của mối hãy liên hệ ngay với PestCare để được hỗ trợ kịp thời.

Other Services

Please contact us RIGHT NOW for a free consultation service.

FREE CALL : 1800 1217

Copyright © 2015 PestCARE. All Rights Reserved