FREE CALL: 18001217

Đặc điểm sinh học của chuột nhà và cách diệt chuột

申し訳ありません、このコンテンツはただ今 Tiếng Việt のみです。 For the sake of viewer convenience, the content is shown below in the alternative language. You may click the link to switch the active language.

Chuột không chỉ tàn phá vật dụng trong gia đình bạn mà còn mang hơn 20 loại mầm bệnh nguy hiểm cho con người. Vì vậy, để tiêu diệt chuột tận gốc và hiệu quả chúng ta cần nắm rõ đặc điểm sinh học của loài chuột. 

Trong bài viết này, PestCARE xin chia sẻ đến các bạn những thông tin về đặc điểm sinh học của loài chuột cũng như mẹo diệt trừ chuột tại nhà hiệu quả nhất!

Đặc điểm sinh học loài chuột

Chuột nhà thường có lông màu xám sáng, xám đậm và đen. Chuột trưởng thành nặng khoảng 12 – 30 gram và có thể lên đến 20 cm (tính từ chóp mũi đến đuôi).

Chuột nhà

Hành vi, chế độ ăn và thói quen

Thông thường, chuột nhà thường làm tổ tại các khu vực trong lĩnh vực nông nghiệp, đồng cỏ, cây cối rậm rạp và gần nguồn thức ăn sẵn có. Khi nhiệt độ bên ngoài lạnh, và chúng không ngủ đông nên bắt đầu tìm kiếm một nơi ấm hơn để sinh sống. Khi đó, ngôi nhà của chúng ta sẽ là địa điểm lý tưởng cho chúng cư ngụ.

Sinh sản

Chuột nhà được biết đến với khả năng sinh sản rất nhanh chóng. Một con chuột cái có khả năng đẻ 8 lứa/năm, mỗi lứa 6 con. Sau khi mang thai 21 ngày những con chuột con sẽ được sinh ra, lúc này chuột con sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào mẹ vì chúng chưa thể nhìn thấy ánh sáng. Sau 21 ngày từ khi sinh ra những con chuột con có thể cai sữa và bắt đầu di chuyển ra khỏi tổ để khám phá môi trường. Sau 35 ngày các cơ quan sinh dục của chuột phát triển và có thể giao phối được sau 6 tuần tuổi.

 

Dấu hiệu nhận biết

Là loài gặm nhấm chuyên hoạt động vào ban đêm, tuy nhiên chúng ta có thể dễ dàng nhận biết được nhà mình có chuột hay không? Nếu bạn phát hiện ra nhà mình có những hạt nhỏ, đen, dài khoảng 3 – 6 mm 2 đầu nhọn thì đích thị đó là phân chuột.

Hoặc đôi khi bạn có thể nhầm lẫn giữa phân chuột nhà với những con gián Mỹ. Mặc dù kích thước tổng quát và sự xuất hiện của các phân tương tự nhau nhưng phân chuột thường có dính lông của chúng. Còn phân gián không nhọn và thường có hình dạng rặng núi chạy xuống hai bên.

Dấu chân: để nhận biết nhà mình có loài côn trùng này không hãy để ý xem chúng có để lại dấu chân hay vết trên các bề mặt mà chúng lui tới. Bạn sẽ dễ dàng biết được có chú chuột nào xâm nhập vào ngôi nhà của mình hay không nếu thấy vết chân trước bốn ngón và một dấu chân năm ngón đó là dấu hiệu rõ ràng nhà bạn đã xuất hiện chuột.

Gặm nhấm / Nhai

Chuột nhà được biết đến với khả năng nhai các đồ vật, dấu răng cũng là một đặc điểm để xác định chúng có tồn tại trong ngôi nhà của mình hay không. Chuột nhà có xu hướng xây tổ trong các tủ chứa tài liệu vì ở đó cung cấp một môi trường bảo vệ tốt.  

gam nham

Âm thanh

Trong những giờ buổi tối, nhất là khi trời tối và yên tĩnh, bạn có thể nghe được âm thanh ồn ào từ những con vật nhỏ này trên trần nhà và các tủ đồ.

Mùi

Nước tiểu của chuột đóng một vai trò quan trọng trong việc giao tiếp với các loài động vật gặm nhấm khác. Thông thường, các loài gặm nhấm này sẽ đánh dấu một khu vực để thu hút phái nữ hoặc cảnh báo các con đực khác. Một mùi riêng biệt có thể trở nên đáng chú ý trong một khu vực có dân số loài gặm nhấm lớn.

Một số thông tin liên quan về loài chuột nhà

  • Độ sạch cũng có thể có ảnh hưởng phá hoại của loài gặm nhấm. Vì vậy, để chắc chắn hãy rửa các món ăn ngay lập tức sau khi sử dụng. Thực phẩm nên được bảo quản trong chai thủy tinh hoặc kim loại đựng có nắp đậy kín.
  • Chuột là loài động vật có vú phổ biến nhất thế giới và cũng gần gũi với con người nhất. Vì thế, chúng thường được sử dụng như là các đối tượng thí nghiệm và đóng góp lớn cho nghiên cứu khoa học.
  • Chuột nhà có thể đi, chạy trên tất các bốn chân, cũng có thể đứng trên 2 chân sau. Ngoài ra, đuôi của chúng còn các tác dụng hỗ trợ, cung cấp sự cân bằng khi chuyển động. Chuột nhà có thể nghe và giao tiếp với những con chuột khác thông qua tiếng rít.

Cách diệt chuột nhanh chóng hiệu quả

Dầu mazut: Loại dầu này có mùi khó chịu làm lũ chuột rất sợ hãi và bạn có thể dễ dàng kiếm một chút dầu mazut ở những cửa hàng sửa chữa xe máy. Đổ dầu mazut xuống chỗ chuột hay đi lại, sinh sống sẽ làm chúng sợ mà bỏ đi. Đồng thời, nếu chuột chạm phải loại dầu này, chúng sẽ phải liếm lông cho sạch, điều này sẽ khiến chuột bị ngộ độc mà chết.

Diêt chuột bằng dầu mazut

Amoniac (NH3): Một trong những biện pháp xử lý loài gặm nhấm này đơn giản đến bất ngờ mà ít người nghĩ đến đó là dùng NH3 (nước tiểu). Vẩy amoniac vào hang chuột. Chuột sẽ chết bởi mùi hăng của dung dịch này.

Phân bò: Thêm một loại nguyên liệu tự nhiên phổ biến, dễ kiếm, dễ tìm với những người sống ở nông thôn và cực kỳ tiết kiệm chi phí, đó là phân bò. Hãy cho chuột ăn phân bò, vì phân bò sẽ khiến cho dạ dày bé xíu của chúng nở ra, khiến chúng nôn và chết.

Tóc người: Điều này tưởng chừng như không thể nhưng thực ra tóc người là thứ được coi là “khắc tinh” của loài chuột. Hãy để tóc người gần hang chuột, chúng sẽ nuốt những sợi tóc này và điều này sẽ khiến chúng chết.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng dịch vụ diệt chuột từ các công ty diệt côn trùng chuyên nghiệp như PestCARE để được hỗ trợ tư vấn miễn phí và dịch vụ diệt trừ chuột tận gốc, hiệu quả nhất tại Tp.HCM.

Other Services

Please contact us RIGHT NOW for a free consultation service.

FREE CALL : 1800 1217

Copyright © 2015 PestCARE. All Rights Reserved