FREE CALL: 18001217

Giải đáp lý do vì sao có nhiều người bị muỗi chích nhiều hơn người khác

申し訳ありません、このコンテンツはただ今 Tiếng Việt のみです。 For the sake of viewer convenience, the content is shown below in the alternative language. You may click the link to switch the active language.

Muỗi là loài côn trùng có khả năng gây hại cao, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nhiều phương pháp diệt muỗi được tìm ra đều muốn loại bỏ thành phần gây hại này. Tuy nhiên có một số điều thú vị mà chúng ta cần biết về chúng.

Như chúng ta đã biết không phải loài muỗi nào cũng chuyên đốt người. Hầu hết chúng kiếm ăn từ nhiều nguồn khác nhau và chỉ một phần nhỏ trong số hơn 3.000 loài lựa chọn máu người là thức ăn của chúng. 

Diệt muỗi - hình 1

Muỗi Vằn và muỗi Anofen được biết đến với đặc điểm là máu người và là trung gian truyền bệnh. Muỗi vằn có thể lây truyền virus zika và sốt xuất huyết, muỗi Anofen mang ký sinh trùng gây bệnh sốt rét cho con người. Do đó việc phòng chống và diệt muỗi gây hại luôn được tuyên truyền và phát động thường xuyên.

Dù rằng một số muỗi chỉ chuyên hút máu người nhưng không phải người nào chúng cũng “thích”. Dường như cũng có sự “phân biệt đối xử” giữa người này với người kia khi lựa chọn bữa ăn của chúng.

Vậy tại sao lại có chuyện thú vị như vậy? Điều gì khiến muỗi chê người này hay thích người kia? Yếu tố ảnh hưởng đến sự lựa chọn máu của muỗi? Đây chắc là điều ai cũng muốn biết để tránh khỏi sự truy sát của muỗi. Cũng như có cách chống muỗi hiệu quả mà không cần dùng đến các hóa chất diệt muỗi.

Vì sao có sự lựa chọn trong bữa ăn của muỗi?

Có rất nhiều lời lí giải cho vấn đề này, nhưng chỉ một vài nguyên nhân hợp lý nhất mà chúng tôi sắp nêu ra dưới đây:

Nhiều người cho rằng do nhóm máu, chúng ta vẫn thường nghe nói về người nhóm máu O thường bị muỗi cắn nhiều hơn. Hoặc những người có làn da đẹp hay mùi mồ hôi, thậm chí là loại thức ăn mà con người ăn. Tuy nhiên những lý giải này khi được nghiên cứu khoa học vẫn không thể hiện rõ.

Bằng chứng rõ nhất cho sự lựa chọn của muỗi giữa người này với người kia là sự biến đổi trong hệ vi sinh vật trên da của chúng ta.

Diệt muỗi - hình 2

Không phải nhóm máu hay màu da, vi sinh vật trên da người chính là yếu tố thu hút muỗi

Vi sinh vật trên da chúng ta chủ yếu là vi khuẩn không gây bệnh hoặc nấm sống trên da và trong các lỗ chân lông, nang lông. Sự kết hợp mùi mà vi sinh vật phát ra dưới dạng các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi đã vô tình thông báo cho muỗi biết chúng ta ngon đến mức nào.

Vi sinh vật trên da của chúng ta lại không dễ lây truyền qua người khác thông qua giao tiếp thông thường. Do đó mới có hiện tượng 2 người đứng gần nhau nhưng muỗi vẫn tấn công một người nhiều hơn do mùi của vi sinh vật trên da người đó.

Điều này có thể trả lời cho câu hỏi vì sao lại có sự phân biệt đối xử khi muỗi chọn “con mồi”. Và sự thật phũ phàng rằng không phải do máu chúng ta “ngọt”, không phải do da chúng ta đẹp, “thơm”, mà chỉ vì các vi sinh vật sống trên da của chúng ta “ngon” đối với muỗi.

Chỉ có một điều duy nhất liên quan với chúng ta chính là thành phần của vi sinh vật trên da chủ yếu phụ thuộc vào môi trường của chúng ta – những gì chúng ta ăn và nơi chúng ta sống. Những thứ chúng ta chạm vào, thức ăn, thức uống đều có khả năng tiếp xúc với vi khuẩn mới. 

Mồ hôi của chúng ta nguyên chất không có mùi rõ ràng, do đó mồ hôi không chịu trách nhiệm về việc thu hút muỗi. Mà sự thật là sự thay đổi trong thành phần hóa học của mồ hôi, cũng như tỷ lệ sản xuất mồ hôi khác nhau, tạo điều kiện có lợi cho một số vi khuẩn có thể thu hút muỗi.

diệt muỗi - hình 3

Kết luận

Trên đây chúng ta vừa giải đáp thắc mắc vì sao có người bị muỗi tấn công nhiều có người bị tấn công ít. Các bạn cũng thấy đó sự phát triển của vi sinh vật trên da chúng ta cùng với môi trường thuận lợi đã thu hút muỗi đến nhiều hơn. 

Tuy nhiên dù bị muỗi tấn công nhiều hay ít thì vẫn ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Do đó mỗi người cần chủ động phòng chống muỗi và có phương pháp diệt muỗi an toàn hiệu quả nhất. 

Other Services

Please contact us RIGHT NOW for a free consultation service.

FREE CALL : 1800 1217

Copyright © 2015 PestCARE. All Rights Reserved