FREE CALL: 18001217

Tập tính sinh học của loài chuột

申し訳ありません、このコンテンツはただ今 Tiếng Việt のみです。 For the sake of viewer convenience, the content is shown below in the alternative language. You may click the link to switch the active language.

Chuột là loài vật gây hại xuất hiện phổ biến ở khắp mọi nơi từ nông thôn đến thành thị. Ở những thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh, đôi khi bạn dễ dàng bắt gặp những chú chuột cống lướt quá tầm mắt của mình trên đường phố.rồi mất hút vào các cống rãnh.

Chuột thuộc loài động vật có vú, bộ gặm nhấm. Chúng không chỉ đa chủng loại mà số lượng lại rất lớn, dễ thích nghi với mọi điều kiện tự nhiên. Điều này lý giải cho sự phân bố “cư dân” rất rộng lớn của họ hàng nhà chuột. Hơn thế nữa, mặc dù tuổi thọ ngắn, chỉ khoảng 1-2 năm, có con 2-3 năm, song tốc độ và khả năng sinh đẻ của loài chuột thực sự phi thường. Chỉ trong 1 năm, một cặp chuột cống có thể gầy nên cả một bầy đàn con, cháu, chắt, chít cộng lại có thể tới 15.552 con! Nguyên do là chuột phát dục nhanh, số lần đẻ nhiều, thời gian mỗi lừa đẻ ngắn, số con mỗi lần đẻ đông.

Ở điều kiện bình thường, chuột cống loại có thân hình tương đối nhỏ, có thể đẻ 2 – 8 lứa/năm; 20 ngày tuổi là mở mắt là có thể rời mẹ để sống độc lập. Nối tiếp vòng đời, chuột cống khi được 2 – 3 tháng tuổi lại đã có thể tiếp tục sinh sản. Đặc biệt, phần lớn các giống chuột đẻ quanh năm, cả mùa khô và mùa mưa. Số lượng cá thể đông đúc nên chuột cũng cần một lượng thức ăn khổng lồ để nuôi sống chúng. Và dĩ nhiên, nguồn thức ăn của chuột chủ yếu đến từ nông sản và thực phẩm của con người.

Tác hại của chuột

Chuột là loài gặm nhấm với răng cửa không ngừng mọc dài ra. Theo các nhà khoa học, mỗi năm răng cửa trên của chuột, cụ thể là chuột trắng trưởng thành, có thể dài ra trung bình 114,3 mm; còn răng cửa dưới dài ra trung bình 1.146,1mm. Do vậy, ngoài việc tìm thức ăn để thỏa mãn cơn đói, loài chuột còn gặm nhấm liên tục bất kỳ thứ gì, từ cây trồng cho đến đồ dùng (gỗ, nhựa…) để mài răng, giúp chúng sinh tồn.

Vì vậy, gặm nhấm thực chất là một kiểu thích nghi sinh học của loài chuột. Tuy nhiên, kiểu thích nghi này lại khiến cho chuột trở thành loài vật gây hại cho con người. Một sự thật thú vị là nếu gặm đồ quá cứng khiến cho răng sứt mẻ thì tế bào gốc răng của chuột sinh trưởng mạnh, liên tục, sẽ không ngừng tạo những tế bào và men răng mới bù đắp phần răng bị sứt mẻ kia rất mau chóng. Chất chủ yếu để hình thành răng là chất răng rắn chắc, ở trong lòng chất răng của mỗi cái răng còn có một xoang rỗng, gọi là xoang tuỷ răng. Lúc động vật còn non nớt, chân của xoang tuỷ răng hở để cho máu và thần kinh đi vào, cung cấp dinh dưỡng cho tế bào răng trong xoang tuỷ.

Nhìn chung, các động vật khác sau khi răng đã trưởng thành thì chân của xoang tuỷ răng bịt kín lại. Lúc này, tế bào chất răng không nhận được chất dinh dưỡng thì ngừng sinh trưởng. Ngược lại, chuột và thỏ cái thì xoang tuỷ răng không bị bịt kín, vì thế răng cửa của chúng mọc suốt đời.

Other Services

Please contact us RIGHT NOW for a free consultation service.

FREE CALL : 1800 1217

Copyright © 2015 PestCARE. All Rights Reserved