FREE CALL: 18001217

Các loài muỗi nguy hiểm trên thế giới

Thời tiết khi giao mùa mưa bão nhiều, khí hậu ẩm ướt chính là cơ hội để nhiều muỗi sinh sôi nảy nở nhanh chóng và “tấn công” con người, gây ra nhiều mỗi nguy hại cho sức khỏe… Bởi vậy, ngay từ bây giờ, việc phòng chống muỗi và tiêu diệt muỗi quanh nhà là vô cùng cần thiết.

PestCARE xin chia sẻ những diệt trừ muỗi tận gốc vô cùng hiệu quả mà bạn nên áp dụng để phòng tránh bệnh, đặc biệt là các dịch bệnh dễ tác động đến con người sốt xuất huyết, sốt rét, vàng da cũng như sức khỏe cho cả gia đình. Cùng khám phá qua bài viết sau đây nhé!

Các loài muỗi thường gặp

– Anopheles (muỗi sốt rét)

Loài muỗi này thường được tìm thấy chủ yếu trong các ao hồ, đầm lầy, bể chứa nước,… xung quanh khu dân cư. Chúng có rất nhiều chi, một số chi có mầm bệnh sốt rét. Chúng dễ dàng hút máu con người và truyền bệnh sốt rét.

  • Muỗi sốt rét

Loài này chỉ có một chi duy nhất Perturban. Đây là loài cực kì hung hăng và chúng chủ yếu hút máu động vật có vú có kích thước lớn. Được tìm thấy ở nhiều nơi, thời gian sinh sôi mạnh nhất vào đầu mùa xuân và cuối mùa thu. Loài này bị nghi ngờ mang mầm bệnh viêm não ngựa miền Đông (một loại virus truyền từ gia cầm sang người hoặc ngựa).

Ấu trùng của loài Perturban thường tồn tại ở dạng bám vào rễ các loài thực vật thủy sinh như đuôi mèo, rau diếp nước và lục bình để lấy oxi. Loài này thường bay rất xa để tìm kiếm loại máu phù hợp.

Muỗi sốt rét

– Muỗi Coquillettidia

Loài muỗi này hoạt động mạnh nhất vào ban ngày và lúc hoàng hôn, có nhiều chi và thường sinh sống trong môi trường nước ngọt như hồ, mương, ao và nước thải. Chúng không truyền bệnh sốt rét, nhưng  lại là loài nằm trong danh sách khám phá cách diệt muỗi triệt để của khoa học vì chúng mang mầm bệnh viêm não St. Louis và viêm não Tây sông Nile.

Muỗi Coquillettidia

Culex

Loài muỗi này hoạt động mạnh nhất vào ban ngày và lúc hoàng hôn, có nhiều chi và thường sinh sống trong môi trường nước ngọt như hồ, mương, ao và nước thải. Chúng không truyền bệnh sốt rét, nhưng  lại mang mầm bệnh viêm não St. Louis và viêm não Tây sông Nile.

Muỗi Culex

– Muỗi Culiseta

Là vector chính truyền bệnh viêm não ngựa miền Đông. Tuy nhiên, chúng không hút máu người nên không thể truyền bệnh cho người, loài này chỉ hút máu các loài chim, truyền bệnh từ gia cầm sang gia cầm, Culiseta được tìm thấy trong các khu đầm lầy, hầm mộ và rừng rậm.

Muỗi Culiseta

Loài muỗi Mansonia

Loài Mansonia tương tự như loài Coquillittidia, chúng rất hung hăng và hút máu động vật có vú Chúng xuất hiện nhiều nhất vào lúc hoàng hôn. Ấu trùng của Mansonia thường bám vào rễ các loài thực vật dưới nước như bèo tây, đuôi mèo, rau diếp nước và chúng dùng độc siphon để lấy oxi từ rễ cây sinh sống.

Muỗi Aedes

Loài Aedes được chia ra làm 2 chi khác nhau, được tìm thấy trong các vũng hay hồ nước tạm, đầm nước ngọt và nước lợi, trong các bể chứa nước. Những con muỗi trưởng thành có số lượng lớn và hút máu bất kể thời gian nào. Một số chi của loài muỗi này có giá trị y tế trong việc nghiên cứu bệnh sốt rét vàng và sốt xuất huyết, do đó, cần sớm áp dụng các biện pháp diệt muỗi hiệu quả đến tránh đi các vấn đề ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Muỗi Aedes

Psorophora

Psorophora hút máu các loài động vật có vú lớn, kể cà con người và di chuyển rất xa để tìm máu, chúng cực kỳ hung hãn. Sinh sản chủ yếu trong vũng nước tạm như hồ, mương nước và bãi cỏ. Muỗi Psorophora không mang mầm bệnh và hoạt động mạnh vào buổi tối hoặc ban ngày ở nơi có bóng râm.

Muỗi Psorophora

Uranotaenia

Được tìm thấy trong các vũng nước, đầm lầy, bãi cỏ và ao hồ. Chúng chủ yếu hút máu các loài bò sát và lưỡng cư , đặc biệt không cắn người. Chúng dễ bị thu hút bởi ánh sáng và không có giá trị y tế.

Muỗi Uranotaenia

Wyeomyia

Loài Wyeomyia thường sinh sống và đẻ trứng trên cây nắp ấm và cây dứa Nam Mỹ. Chúng không phải là một loại vector truyền bệnh phổ biến và chỉ hoạt động trong khu vực có dứa Nam Mỹ.

Muỗi là loài gây dịch bệnh cho con người, rất nhiều biện pháp diệt trừ muỗi được thực hiện để loại bỏ loài côn trùng này, từ những phương pháp xử lý muỗi truyền thống đến phương pháp hiện đại. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có biện pháp nào để xử lý triệt để loài côn trùng này. 

Muỗi sợ mùi gì nhất

Vì là loài kéo đến bằng mùi nên sử dụng mùi hương cũng là một cách diệt muỗi hiệu quả. Một số mùi hương mà muỗi thường gặp là trà, mùi bạc hà, mùi ngải cứu, mùi các loại cây họ sen, tiêu đen…

Bạn có thể sử dụng tinh dầu của các loại cây này hoặc đặt trực tiếp những loại cây hoa, hương liệu này vào góc nhà, góc phòng… chính là những nơi muỗi thường đến. Tuy nhiên, cách này tuy an toàn cho sức khoẻ nhưng không kéo dài được lâu vì mùi hương thường bay mất.

tinh dầu quế giúp xua đuỗi muỗi

Cách diệt muỗi tận gốc

Cách này vô cùng rất đơn giản: Đầu tiên, bạn tiến hành dùng dao cắt rời thân chai nhựa 1.2 lít, để độ dài phần trên (nửa có cổ chai) bằng khoảng 1/3 chiều dài của chai. Tiếp theo, đổ vào thân chai thêm một chút bia. Cho vào trong chai hỗn hợp bột giặt, đường cát trắng và khuấy lên thật đều.

Bước cuối cùng, bạn quay ngược phía nắp chai xuống và đặt nắp chai chồng lên phần đáy có chứa dung dịch đường – xà phòng – bia vừa làm. Như vậy là đã góp phần tạo nên một chiếc “đèn đuổi muỗi” vô cùng hiệu quả.

Bạn chỉ cần đem bỏ chai dung dịch này ở các nơi muỗi thường bay đến như góc bếp, đầu tủ, gầm giường,… Muỗi sẽ bị rất dễ bị dụ vào chai và không thể thoát ra, cuối cùng làm chết chìm trong chai. Đây là một trong những biện pháp xua đuổi muỗi tận gốc trong dân gian, có ưu điểm là không độc hại. Tuy nhiên, khả năng loại trừ muỗi hoàn toàn vẫn chưa thật sự tốt.

Hãy thay đổi phương pháp diệt muỗi!

Sử dụng phương pháp hiện đại, chuyên nghiệp là cách triệt để nhất để bạn và gia đình nhỏ tạm biệt loài muỗi “đáng ghét”. Gọi điện ngay cho PestCARE để được hỗ trợ tư vấn về phương pháp diệt các loại côn trùng: ruồi, muỗi tận gốc. 

Các dịch vụ khác

Hãy liên hệ với chúng tôi NGAY HÔM NAY để được tư vấn miễn phí về dịch vụ diệt trừ kiến hiệu quả.

FREE CALL : 1800 1217

Copyright © 2015 PestCARE. All Rights Reserved