FREE CALL: 18001217

Đặc điểm chung của loài kiến

Khi mùa hè đến, việc tìm ra cách diệt kiến cũng trở nên vô cùng quan trọng để bảo vệ các vật dụng cũng như sức khỏe con người. Cùng đọc bài viết sau để hiểu hơn về loài vật vừa phiền toái, vừa sinh sản nhanh chóng này nhé!

Một trong những câu hỏi PestCARE thường nhận được là làm thế nào để diệt trừ kiến tận gốc như thế nào? Thật ra có rất nhiều những loài kiến khác nhau với các đặc điểm và cách diệt trừ cũng khác nhau.

Tổng quan về loài kiến

Kiến là một loại động vật thuộc bộ Cánh màng, lớp sâu bọ, có tính xã hội cao, sống thành một tập đoàn lớn đến hàng triệu con. Theo một nghiên cứu của nhà khoa học Corrie Moreau và các đồng nghiệp cho thấy kiến xuất hiện cách đây 140-168 triệu năm, và hiện nay có khoảng 20.000 loài khác nhau trên thế giới, đã phát triển thành 4500 họ khác nhau, có mặt ở khắp các châu lục, trừ Nam Cực và một số quần đảo như Greenland, Iceland, Polynesia và Hawaii thì không có các loài kiến bản địa. Kích thước của kiến dao động rừ 0.75-52mm, có nhiều màu sắc khác nhau, tùy vào giống loài, nhưng hầu hết đều có màu đỏ hoặc đen và cách diệt kiến cũng thay đổi.

Tổ kiến: thông thường có khoảng 100.000 con trong một đàn với một mẹ duy nhất (kiến Chúa), còn những con chúng ta hay nhìn thấy là kiến thợ. Công việc chính của chúng là chăm sóc kiến chúa, ấp trứng, chuyển trứng, nuôi kiến con, xây dựng hang, kiếm thức ăn, canh gác,…Tất cả kiến thợ đều là giống cái nhưng cơ quan sinh sản chưa phát triển đầy đủ. Các con kiến phân biệt với tổ khác bằng mùi.

tổng quan loài kiến

Đặc điểm chung của loài kiến

Kiến chúa sống ở giữa tổ, chuyên đẻ trứng, là những kiến thợ sau này. Hầu hết loài côn trùng này đều không có cánh, chúng sống trong tổ một thời gian dài và được che chở, chúng bắt đầu mọc cánh từ đây, trưởng thành và bắt đầu giao phối và sinh sản. Sau khi giao phối, kiến đực chết, xác của chúng sẽ là thức ăn cho con cái. Sau đó, vào khoảng thời gian thời tiết ấm áp hay oi bức, chúng bay ra khỏi tổ. Một vài kiến thợ có chi phát triển, sẽ làm nhiệm vụ bảo vệ tổ, chúng sẽ tiêm, cắn axit vào kẻ thù hay người chạm vào chúng.

Thức ăn của loài này rất đa dạng, chúng có thể ăn hạt giống, săn động vật khác hoặc ăn nấm,…nhưng hầu hết đều thích đồ ngọt và mật của rệp rừng. Hầu hết những hoạt động của kiến là do bản năng, chúng không cần phải tập hay làm quen.

Kiến được xem là loài mạnh nhất vì chúng có thể vác thức ăn nặng hơn chúng cả 10 lần. Có tính tập thể khá cao và phối hợp tốt, vì vậy việc vận chuyển thức ăn tương đối dễ dàng.

Liên lạc và nhận biết nhau thông qua mùi, loài này tiết ra một chất dịch đặc trưng để đồng loại nhận biết, mùi này đặc biệt hoạt động mạnh trong mùa sinh sản, để thu hút con đực. Nếu có nguy hiểm hay nhận ra cách diệt kiến, chúng sẽ tiết ra hóa chất từ khoang miệng để báo động cho nhau.

Loài côn trùng rất đặc biệt, vừa có lợi vừa có hại. Những đặc điểm của chúng giúp ích rất nhiều cho quá trình tồn tại và phát triển của loài kiến.

đặc điểm chung loài kiến

Cách diệt kiến lửa trong nhà

Làm cách nào để có thể loại bỏ kiến lửa một cách dễ nhất và nhanh nhất? Bạn có thể thực hiện theo cách phương pháp mà dân gian để lại như sau:

Dùng băng keo dính quấn tròn quanh vị trí tổ kiến hoặc nơi kiến thường lui tới để tạo thành ”chiếc bẫy” cho chúng. Nếu nhà không có băng keo, bạn cũng có thể vẽ một đường phấn ngay trước mặt tổ kiến. Carbonate canxi trong phấn sẽ giúp đẩy lùi cả những chú kiến lửa hùng hổ nhất. Nếu không có băng keo hoặc phấn, bạn cũng có thể thay bằng bột mì.

Ngoài ra, dân gian còn truyền lại một số xua đuổi và tiêu diệt loài kiến lửa khá hay. Bạn có thể sử dụng tiêu hay dầu lửa để đuổi kiến đi, kiến lửa là một loài rất nhạy với mùi, nếu gặp mùi chúng không thích, chúng sẽ bỏ đi ngay.

kiến lửa

Diệt kiến bằng cam – chanh

Vắt một ít nước cam vào cạnh cửa sổ hay cửa tủ, vào nay tổ hoặc đường đi của kiến cũng là một cách. Ngoài ra, có thể tăng thêm hiệu quả bằng những miếng vỏ chanh xắt nhỏ.

Điểm đặc biệt là vỏ chanh không chỉ có xua đuổi kiến, mà chúng còn xua gián và bọ chét rất hữu hiệu. Đây là một trong những cách tốt cho sức khỏe mà cũng có công hiệu cao.  

chanh giúp diệt kiến hiệu quả

Trên đây là một số đặc điểm cơ bản về loài kiến cũng như các phương pháp xử lý khi có kiến xuất hiện đơn giản mà PestCARE có thể tư vấn cho bạn. Hiện nay, dịch vụ diệt côn trùng tại nhà đang vô cùng phổ biến, là một cách hay để diệt trừ kiến tận gốc và nhanh chóng. Liên lạc ngay với chúng tôi để có được sự hỗ trợ cần thiết cho bạn và gia đình khi bị kiến phá hoại nhé!

 

Các dịch vụ khác

Hãy liên hệ với chúng tôi NGAY HÔM NAY để được tư vấn miễn phí về dịch vụ diệt trừ kiến hiệu quả.

FREE CALL : 1800 1217

Copyright © 2015 PestCARE. All Rights Reserved