FREE CALL: 18001217

Đặc điểm và cách nhận dạng chung của loài muỗi

Muỗi là loài gây hại và là nguyên nhân gây ra các bệnh sốt xuất huyết và sốt rét cho con người. Chúng ta thường khó chịu khi bị muỗi đốt nhưng lại không thể đuổi hết lũ muỗi đáng ghét ra khỏi nhà. Hãy cùng PestCARE tìm hiểu đặc điểm và cách nhận dạng của loài muỗi để giúp bạn có những giải pháp diệt muỗi đơn giản mà hiệu quả.

Đặc điểm và cách nhận dạng chung của loài muỗi

– Nhận dạng loài muỗi.

Là loài gần với loài ruồi nhất, tuy nhiên ruồi không cắn và hút máu người như loài muỗi mặc dù chúng cũng được cấu tạo gồm một đôi cánh, chân dài, mỏng, có một vòi nổi bật trên đầu. Các cơ quan của muỗi có kích thước nhỏ, con lớn nhất kích thước nằm trong khoảng từ 3 – 9mm.

nhận dạng loài muỗi

– Dấu hiệu của một con muỗi.

Hoạt động gây phiền nhiễu nhất của loài muỗi chính là hoạt động vo ve, kêu ù ù và cắn người của muỗi cái. Gây ra nhiều phản ứng khác nhau từ cắn, kích thích viêm nhẹ đến viêm dữ dội và sưng.

Sự khác biệt lớn nhất giữa muỗi đực và muỗi cái khi bạn không cần phải sử dụng kính lúp hoặc kính lúp soi nổi đó chính là:

  • Muỗi cái chuyên hút máu để phục vụ cho quá trình sinh sản, tuy nhiên cũng có một vài loài muỗi cái không hút máu mà chỉ ăn mật hoa thực vật và các loại đường khác giống như muỗi đực.
  • Vòi kéo ra từ miệng của muỗi cái tương đối ít và rậm rạp hơn ở con đực.
  • Các sợi lông trên anten của muỗi để hỗ trợ khả năng nghe của con đực nhiều hơn trong khi đó muỗi cái chỉ có một lông.
  • Trong cùng một loài muỗi đực thường nhỏ hơn muỗi cái.
  • Chu kỳ sống của con đực cũng ngắn hơn so với loài cái.

nhận dạng muỗi cái và muỗi đực

– Thói quen và chế độ ăn.

  • Một thói quen của loài muỗi mà ai cũng biết đến đó chính là việc hút máu người hoặc các động vật khác để sinh sống và sinh sản (việc hút máu giúp muỗi cái tạo ra trứng). Ngoài ra, loài côn trùng này cũng ăn mật hoa để tồn tại.
  • Giai đoạn ấu trùng ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, tùy thuộc vào loài, nhưng hầu hết tiêu thụ flotsam hữu cơ và sinh vật thủy sinh nhỏ. Một số loài ăn thịt có thể tiêu thụ các loài muỗi khác.
  • Muỗi trưởng thành thích hoạt động vào lúc hoàng hôn đến bình minh hôm sau, và trở nên sôi động vào ban đêm và các khu vực râm tối. Chúng không thích hoạt động trong ánh nắng mặt trời, vì như vậy có thể làm chúng khô và chết.
  • Muỗi đực có râu lông dùng để định vị vị trí của muỗi cái, sau khi giao phối các con cái thường tìm kiếm một bữa ăn máu để hỗ trợ cho quá trình sản xuất trứng.
  • Sinh sống chủ yếu trong các vũng nước, phòng tắm chim, xô, chậu có chứa nước đọng bẩn và các vũng bùn lầy.

Biện pháp phòng ngừa và diệt muỗi

– Luôn giữ nhà cửa, khu vực sống xung quanh sạch sẽ.

Đây là biện pháp phòng ngừa muỗi cần thiết mà gia đình cần thực hiện hằng ngày. Thường xuyên lau dọn nhà cửa sạch sẽ, đổ rác thải sinh hoạt mỗi ngày đúng nơi quy định. Đổ các chậu chứa nước, các tụ nước nhỏ, phát quang bụi rậm để muỗi không còn nơi trú ngụ.

– Ngăn ngừa muỗi vào nhà bằng cửa lưới chống muỗi.

Sử dụng cửa lưới chống muỗi cũng là một cách ngăn muỗi vào nhà khá hiệu quả. Bạn treo cửa lưới chống muỗi ở cửa sổ, các lỗ thông gió trong nhà để ngăn chặn sự tấn công của muỗi. Bên cạnh đó, khi trời bắt đầu tối bạn nên đóng các cửa trong nhà lại, bởi vì khi trời tối là lúc muỗi bắt đầu hoạt động nhiều nhất.

cửa lưới chỗng muỗi cho trẻ em

– Diệt muỗi tại nhà đơn giản bằng tinh dầu.

Tinh dầu không chỉ mang đến hương thơm dễ chịu mà còn có công dụng đuổi muỗi hiệu quả. Bạn có thể mua một số loại tinh dầu của những loại cây có tác dụng đuổi muỗi như: tinh dầu hoa oải hương, tinh dầu tràm, tinh dầu sả… Sau đó, nhỏ vài giọt tinh dầu vào góc nhà, dùng máy xông tinh dầu hoặc nhỏ tinh dầu vào nước để lau sàn nhà mỗi ngày là giải pháp khiến lũ muỗi không dám đến gần nhà bạn nữa.

tinh dầu oài hương chống muỗi

Sử dụng vỏ cam, quýt khô để đuổi muỗi.

Bạn có thể tận dụng vỏ cam, quýt sau khi ăn để diệt muỗi đơn giản. Tinh dầu thơm trong vỏ cam, quýt rất thơm và dễ chịu, nhưng lại là thứ mà muỗi phải tránh xa. Để xua muỗi, chỉ cần dùng vài mẩu vỏ cam, quýt đã phơi khô đốt cháy trên lửa và để ở các góc nhà. Tuy cách này chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn nhưng cũng giúp ngăn ngừa muỗi và tạo không khí thư giãn cho bạn và gia đình.

vỏ cam quýt phoi khô

– Trồng các loại cây có tác dụng đuổi muỗi.

Trồng các loại cây như cây sả, cây chanh, húng quế, bạc hà, tỏi…trong các chậu nhỏ đặt ở cửa sổ hoặc trong sân nhà để giúp phòng ngừa và xua đuổi muỗi hiệu quả hơn. Những loại cây này không chỉ giúp diệt trừ muỗi mà còn thân thiện với môi trường.

Dịch vụ diệt muỗi của PestCARE

Không chỉ riêng loài muỗi, mà đối với bất kỳ loài côn trùng nào khác cũng vậy để xua đuổi muỗi hay diệt côn trùng một cách triệt để cần tìm hiểu các đặc tính sinh học để chúng ta có biện pháp phòng trừ và tiêu diệt hiệu quả hơn. Nếu vẫn còn lo lắng với việc diệt trừ muỗi thì hãy liên hệ với PestCARE để nhận được hỗ trợ và tư vấn về dịch vụ diệt côn trùng theo công nghệ Nhật Bản của chúng tôi.

Các dịch vụ khác

Hãy liên hệ với chúng tôi NGAY HÔM NAY để được tư vấn miễn phí về dịch vụ diệt trừ kiến hiệu quả.

FREE CALL : 1800 1217

Copyright © 2015 PestCARE. All Rights Reserved