FREE CALL: 18001217

Đặc tính sinh học của loài muỗi

Muỗi là một nhóm sinh vật thuộc lớp côn trùng hợp thành họ Culicidae, thuộc bộ hai cánh. Chúng có một đôi cánh cứng, một cái vòi dài dùng để hút máu, thân mỏng và chân dài. Kích thước thay đổi theo loài, trung bình khoảng 2-2,5 mg và có thể bay với tốc độ 1,5-2,5 km/h. Hiện nay, có khoảng 150 loài với 12 giống khác nhau, nhưng chỉ có một vài loài mang bệnh, chúng sinh trưởng trong các đầm lầy, ao hồ hoặc các vũng nước đọng. Muỗi đực hút nhựa cây hoặc trái cây để sống, còn muỗi cái thì hút thêm máu người để bổ sung protein nuôi dưỡng trứng.

Muỗi Psorophora

  • Muỗi cái xác định mục tiêu hút máu qua mùi vị và cảm nhận nhiệt, nhạy cảm với khí CO2 và một số mùi trong mồ hôi. Ngoài ra, muỗi có thể cảm nhận tia hồng ngoại phát ra từ vật có thân nhiệt cao, nên dễ dàng tìm đến động vật và chim máu nóng. Loài côn trùng này có vòng đời biến hóa hoàn toàn: trứng, ấu trùng (bọ gậy), nhộng (lăng quăng) và trưởng thành.
  • Muỗi đẻ trứng trên mặt nước, mất khoảng 2-3 ngày để trứng nở thành ấu trùng (bọ gậy). Sau khi nở, bọ gậy không phát triển liên tục mà trải qua 4 giai đoạn khác nhau. Bọ gậy không có chân nhưng có đầu, bơi được trong nước. Bọ gậy thường ăn tảo, vi khuẩn và các vi sinh vật trong nước. Bọ gậy phát triển tốt ở khu vực có khí hậu ấm áp như Việt Nam, các nước châu Phi.

Trong điều kiện thuận lợi, bọ gậy cần 4-7 ngày để biến đổi thành lăng quăng, tiếp tục sống trong nước từ 1- 3 ngày. Đầu và ngực của lăng quăng phồng lên và được bao phủ bởi lớp vỏ và hai ống hô hấp. Khi sẵn sàng, lăng quăng ngoi lên mặt nước và lớp vỏ của chúng nứt ra. Những con muỗi này sẽ hoạt động trên mặt nước đến khi chúng đủ cứng cáp để bay đi. Những con muỗi trưởng thành sẽ có đầy đủ các bộ phận như: đầu, nhực, bụng, cánh, đôi mắt kép và râu.

Tuy nhiên, loài này có tuổi thọ khá ngắn, muỗi cái có tuổi thọ khoảng 20 ngày, còn muỗi đực có thể sống khoảng 10-15 ngày. 

Muỗi là loài côn trùng gây hại, chúng là thủ phạm gây ra nhiều dịch bệnh cho con người, nhiều biện pháp phòng chống và diệt muỗi được áp dụng, tuy nhiên đến nay chưa có biện pháp nào thực sự tiêu diệt hoàn toàn loài này.  

 

Các dịch vụ khác

Hãy liên hệ với chúng tôi NGAY HÔM NAY để được tư vấn miễn phí về dịch vụ diệt trừ kiến hiệu quả.

FREE CALL : 1800 1217

Copyright © 2015 PestCARE. All Rights Reserved