FREE CALL: 18001217

Đặc tính sinh học một số loài ruồi phổ biến

Ruồi là loài côn trùng mang nhiều mầm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho con người. Vì thế, PestCARE sẽ giúp bạn tìm hiểu đặc tính sinh học một số loài ruồi phổ biến để có thể diệt ruồi nhanh chóng.

Như chúng ta đều biết, ruồi sống và thường xuyên tiếp xúc với những nơi bẩn thỉu. Hàng ngày, chúng xâm hại nguồn thực phẩm của con người, với chất bẩn mang trên cơ thể mình, chúng làm bẩn nhà cửa, đồ đạc của chúng ta. Nghiêm trọng hơn, ruồi mang mầm bệnh khi chúng kiếm ăn và truyền nhiều căn bệnh nguy hiểm cho con người. 

Đặc tính sinh học một số loài ruồi phổ biến.

Ruồi là động vật nhỏ, chỉ có một cặp cánh, thân mềm, thường có 2 mắt lớn che trước đầu. Ruồi xám dài khoảng 6mm, xuất hiện bên trong hoặc gần nhà được gọi là ruồi nhà. Đa phần, ruồi hay sống ở những bãi rác, xác sinh vật chết và phân. Ấu trùng ruồi cũng sống trong những chất này. Một trong những loài ruồi phổ biến nhất hiện nay mà chúng ta hay gặp phải và mang đến không ít phiền toái cho con người đó là:

Ruồi nhặng (Blow fly).

Đặc điểm: tùy thuộc loài: có màu xanh như kim loại, xanh da trời và màu đen.

Kích thước: 10 – 15 mm

Vị trí: chủ yếu ở những bãi rác và vật chết.

Thức ăn: thịt, động vật chết, phân của động vật, rau quả hỏng.

Đặc điểm gây hại: truyền bệnh, gây phiền toái.

Chú thích: ấu trùng phát triển trong thịt phân hủy hay phân động vật. Thường xác động vật là nguồn chính.

ruồi nhặng

– Ruồi đàn (Cluster fly)

Đặc điểm: màu xám tối và đen, lông vàng phần bụng.

Kích thước: 10 mm

Vị trí:  trong hoa khi thời tiết ấm, xuất hiện bên trong nhà vào mùa thu, mùa xuân đặc biệt trên gác mái và lỗ trống tường. Những tường bẩn, màn, quần áo là những nơi chúng ẩn náu.

Thức ăn: ấu trùng ký sinh trong giun đất.

Chú thích: bay lờ đờ khi chúng trong nhà.

ruồi đàn

– Ruồi mặt (Face fly)

Đặc điểm: giống ruồi nhà.

Kích thước: 6mm (có thể lớn hơn ruồi nhà một chút).

Thức ăn: ruồi lớn ăn chất tiết ra từ mắt, mũi gia súc. Ấu trùng ăn phân bò

Đặc điểm gây hại: gây phiền toái đến vật nuôi trong nhà.

Chú thích: ruồi mặt là vấn đề lớn ở miền bắc nước Mỹ.

ruồi mặt

– Ruồi nhà (House fly)

Đặc điểm: màu xám tối, 4 sọc tối ở sau đầu

Kích thước: 6 mm

Vị trí: trong sân hoặc nhà

Thức ăn: bất kỳ thức ăn con người và động vật.

Đặc điểm gây hại: truyền bệnh, gây quấy nhiễu.

Chú thích: ấu trùng phát triển ở hầu hết chất hữu cơ thối mục.

ruồi nhà

– Ruồi đêm hoặc ruồi cống (Moth fly hoặc Drain fly)

Đặc điểm: màu hơi nâu hoặc nâu, lông che phủ phần thân và cánh

Kích thước: 2.5 mm

Vị trí: bùn chất hữu cơ và rau thối rữa

Đặc điểm gây hại: gây phiền toái

Chú thích: ấu trùng phát triển trong chất hữu cơ ẩm

– Vòng đời.

Vòng đời của ruồi trải qua 4 giai đoạn: trứng, dòi (ấu trùng), nhộng và ruồi trưởng thành. Tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường mà từ trứng nở thành ruồi trưởng thành thường mất từ 3 – 5 ngày. Ruồi trưởng thành có đời sống khoảng 1-2 tháng, ở điều kiện thích hợp có thể sống đến 3 tháng.

Một số cách diệt ruồi đơn giản mà hiệu quả.

– Sử dụng tinh dầu

Hiện nay có một số loại tinh dầu phổ biến có tác dụng đuổi ruồi tự nhiên đó là tinh dầu bạch đàn, oải hương, bạc hà, chanh, sả, cây trà, hương thảo, đinh hương.

Bạn chỉ cần hòa một vài giọt tinh dầu với nước và cho vào bình xịt để xịt khắp phòng. Mùi hương từ các loại tinh dầu không chỉ giúp xua đuổi ruồi hiệu quả mà còn tạo không khí thoáng mát, thư giãn cho bạn và gia đình.

tinh dầu bạc hà dùng đuổi ruồi, muỗi rất tốt

– Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ.

Đây là một việc làm cần thiết để ruồi không có cơ hội sinh sản. Bạn nên thường xuyên lau dọn nhà cửa sạch sẽ thoáng mát, đổ rác thải mỗi ngày. Thức ăn còn lại sau mỗi bữa ăn cũng nên cất cẩn thận tránh ruồi đậu vào lây lan mầm bệnh.

– Sử dụng giấm.

Giấm – loại gia vị quen thuộc trong nhà bếp cũng sở hữu khả năng hỗ trợ bạn xua đuổi đám ruồi phiền phức. Bạn trộn giấm với nước xà phòng vào một chiếc chén nhỏ. Ở những nơi ruồi hay đến. Bạn đặt chén nước này để chúng dễ bị mắc bẫy và chết chìm.

Mặt khác, bạn cũng có thể cho vào bình xịt một chút nước xà phòng, giấm ăn và bột quế. Bạn lắc đều dung dịch này rồi phun đều cửa sổ, cửa ra vào cũng như một số đồ dùng hay bị ruồi đậu. Đây cũng là một dung dịch tự chế giúp xua đuổi và diệt ruồi hiệu quả.

giấm táo xua đuổi ruồi hiệu quả

– Hỗn hợp xà phòng và mật ong.

Bạn hoà nước xà phòng với mật ong để vào một bát lớn, đặt ở nơi thoáng khí, tập trung nhiều ruồi. Có thể đặt túi hoặc cái phễu phía trên để thu hút ruồi dễ bay vào và khó đi ra. Đây là cách diệt ruồi tự nhiên và cực an toàn, không nguy hại cho môi trường cũng như con người, vật nuôi trong nhà.

Sử dụng dịch vụ diệt trừ ruồi của PestCARE.

PestCARE hiện đang là một địa chỉ uy tín mà khách hàng có thể tham khảo khi có nhu cầu. Chúng tôi nhận diệt ruồi tận gốc tại nhà và tư vấn các giải pháp phòng, chống ruồi hiệu quả. PestCARE luôn để uy tín và chất lượng là chìa khóa trong kinh doanh. Chúng tôi luôn sử dụng trang thiết bị, công nghệ tiên tiến, hiện đại theo quy trình của Nhật Bản. Các loại thuốc chúng tôi sử dụng luôn an toàn cho gia đình và thân thiện với môi trường. Liên hệ với PestCARE để nhận được tư vấn và hộ trợ từ đội ngũ nhân viên của chúng tôi.

Các dịch vụ khác

Hãy liên hệ với chúng tôi NGAY HÔM NAY để được tư vấn miễn phí về dịch vụ diệt trừ kiến hiệu quả.

FREE CALL : 1800 1217

Copyright © 2015 PestCARE. All Rights Reserved