FREE CALL: 18001217

Hướng dẫn phương pháp diệt mối trên cây trồng hiệu quả

Mối không chỉ phá hoại các đồ vật mà còn có thể tàn phá các cây trồng. Do đó việc diệt mối trên cây trồng cấp thiết và quan trọng.

Mối gây hại cho cây trồng như thế nào?

Cây trồng từ 01 đến 03 năm đầu sẽ là đối tượng dễ bị mối tấn công nhất bởi giai đoạn này cây vẫn còn non, thân cây tươi có nhiều nước.

Mối là loài côn trùng ưa ẩm, chúng sống trong đất nhằm hút ẩm. Khi mùa khô đến, độ ẩm mặt đất giảm và mạch nước ngầm rút sâu chúng phải tìm kiếm nguồn nước khác. Do đó, cây tươi sẽ là lựa chọn lý tưởng của chúng vì có thể đáp ứng được 2 nhu cầu là thức ăn và nước. 

diệt mối gây hại trên cây con

Khi cây bị mối tấn công sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá tình sinh trưởng của mình. Nếu cây nhỏ bị tấn công mà không xủ lý kịp thời thì cây sẽ chết, cây lớn hơn sẽ bị thiếu chất, còi cọc và không có năng suất.

Để tránh những tổn thất cho cây trồng, tăng chất lượng cây trồng, thì chúng ta cần phải chủ động phòng và diệt mối.

Dưới đây là một số cách diệt mối được nhiều người dân áp dụng và chia sẻ lại, quý độc giả có thể tham khảo.

>> Xem thêm: Phương Pháp Diệt Mối An Toàn, Hiệu Quả, Đơn Giản Tại Nhà

Cách diệt mối và phòng tránh mối cho cây trồng

Đối với cây ngắn ngày

Đối với cây có thời gian thu hoạch nhanh như khoai lang, khoai tây, đậu phộng (lạc),… thì chúng ta nên dùng thuốc diệt mối. Có thể tìm mua các loại thuốc được bày bán tại các cửa hàng sau đó rắc đều vào ruộng khi làm đất, hoặc trộn đều với đất, phân theo rạch để ngăn chặn và diệt mối đất.

Diệt mối cho khoai lang

Đối với cây dài ngày

Đối với cây lâm nghiệp bạch đàn, thông, cao su thì chúng ta cần nhiêu bước hơn. Đầu tiên chúng ta cần vệ sinh vườn sạch sẽ trước khi trồng cây con. Dọn sạch cành khô, lá khô, vì đây là nguồn thức ăn của mối có thể nhử mối đến.

Khi thấy vườn cây trồng có dấu hiệu bị mối phá hại, chúng ta cần tìm ra tổ mối để diệt tận gốc. Sau khi đào hố để tìm ra tổ mối, dùng thuốc diệt mối phun trực tiếp vào trong tổ để diệt tất cả tổ mối.

diệt mối cho cây dài ngày

Khi trồng cây chúng ta cần chú ý trồng tăng mật độ, đợi đến khi cây vượt qua giai đoạn cây con thì tiến hành tỉa thưa.

Khi trồng rừng ở những khu vực nhiều mối cần chọn những cây có đề kháng cao với mối như: keo, lim, lát… tránh trồng những cây dễ bị mối tấn công như: bạch đàn, phi lao, thông,…

Nếu trồng cây con tốt nhất nên trộn thuốc chống mối với đất trồng. Khi thuốc hết tác dụng cũng là lúc cây đã lớn, vượt qua giai đoạn hay bị mối hại, sẽ đảm bảo an toàn cho cây hơn.

Hướng đẫn diệt mối phòng chống mối cho vườn ươm

Mùa khô là thời điểm cây con dễ bị tấn công nhất, mối tập trung hại ở những nơi có độ ẩm đất 50-60%, có nhiều sản phẩm thực vật như thân, lá cây khô, rễ cây mục nát…

Trong vườn ươm, mối chủ yếu tấn công các hạt hoặc hom giống, gây ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của cây con, giảm chất lượng cây giống. Để bảo vệ cây giống và ngăn chặn mối xâm hại ta cần tiến hành một số biện pháp sau:

– Đào một hố bẫy có kích thước 0,5 – 0,6m chiều dài, 0,5 – 0,6m rộng, 0,4 – 0,6m sâu, cách 100 – 200m một hố. Dùng một số mồi nhử như rơm, rạ, lá khô, bã mía khô… bỏ vào hố. Tưới nước đường và lắp đất vào hố bẫy dày 15-20cm để dụ mối đến ăn.

Diệt mối cho vườn ươm

– Sau khoảng 15 – 20 ngày kiểm tra, nếu thấy mối đến nhiều, thì dùng thuốc diệt mối tận gốc dạng bột mịn có bán tại các cửa hàng phun vào mối thợ. Mối bị nhiễm thuốc sau 2-3 ngày sẽ chết, trong thời gian đó chúng sẽ về tổ và lây sang các con mối còn lại. Khi mối chúa nhiễm thuốc sẽ chết và đàn mối sẽ được diệt tận gốc .

– Sau khi diệt mối được 6 tháng đến 1 năm chúng ta cũng cần kiểm tra lại vì có thể mối ở các vùng lân cận phân đàn di chuyển đến. Nếu phát hiện dấu hiệu xâm nhập sớm của mối chúng ta có thể diệt mối kịp thời.

Tổng kết

Trên đây là những phương pháp diệt mối hiệu quả cho cây trồng rất hữu ích. Nếu khu vườn nhà bạn có dấu hiệu tấn công của mối thì có thể áp dụng những phương pháp trên để diệt mối.

Hoặc có thể liên hệ với PestCare để được tư vấn khảo sát miễn phí và cung cấp dịch vụ diệt mối trọn gói, bảo đảm an toàn và hiệu quả.

Các dịch vụ khác

Hãy liên hệ với chúng tôi NGAY HÔM NAY để được tư vấn miễn phí về dịch vụ diệt trừ kiến hiệu quả.

FREE CALL : 1800 1217

Copyright © 2015 PestCARE. All Rights Reserved