FREE CALL: 18001217

Hướng dẫn xử lý tình huống trẻ bị kiến cắn ngay tại nhà

Nhiều phụ huynh khi phát hiện trẻ bị kiến cắn (đốt) thường diệt kiến ngay mà bỏ qua bước nhận biết là loài kiến nào. Điều này sẽ gây khó khăn trọng việc sơ cứu và xử lý sau này. 

Bởi không phải loài kiến nào cũng vô hại và không phải cách xử lý nào cũng có thể áp dụng chung trong mọi trường hợp. Do đó chúng ta cần nhận biết được loại kiến nào mà có cách xử trí phù hợp, an toàn cho trẻ.

Cách xử lý khi trẻ bị kiến cắn (đốt)

Đối với kiến thường, kiến lửa đỏ

Diệt kiến lửa đỏ tại nhà

Kiến lửa đỏ

Dù là kiến thường nhưng ba mẹ cũng cần chú ý xử lý đúng cách không nên lơ là. Vẫn còn một số phụ huynh chủ quan khi trẻ bị kiến cắn vì không đáng ngại nhưng nếu không kiểm tra kỹ sẽ có ảnh hưởng rất lớn đối với trẻ. Bởi trẻ con có làn da rất nhạy cảm, chỉ cần một tác động nhỏ cũng có thể gây dị ứng, sưng đỏ, đau nhức hoặc nghiêm trọng hơn.

Nếu thấy trẻ bị kiến đỏ cắn, ba mẹ chỉ cần rửa vết cắn cho bé bằng xà phòng để làm dịu, sau đó chườm đá lạnh khoảng 10 phút để vết cắn không bị sưng. Nếu trong nhà có thuốc mỡ thì có thể bôi cho bé. Thuốc mỡ giúp vết thương dịu và mát hơn, trẻ sẽ không còn cảm giác nóng rát hay ngứa ngáy nữa. 

diệt kiến bảo vệ trẻ

Những lưu ý trong cách xử lý khi trẻ bị kiến cắn

 • Hãy phủi kiến hoặc bắt từng con ra vì hàm dưới của kiến lửa đỏ bám vào da rất chắc
 • Tránh đập kiến, vì có thể làm chúng kích động hơn
 • Cởi bỏ quần áo của trẻ để đảm bảo không còn sót con kiến nào
 • Nâng cao vùng bị đốt của trẻ
 • Rửa vết cắn với nước và xà phòng.
 • Chườm gạc mát lên vùng da tổn thương để giảm đau ngứa
 • Hạn chế làm vỡ vết phồng rộp trong mọi trường hợp

Cần đưa trẻ đến phòng cấp cứu hoặc bệnh viện ngay lập tức nếu thấy những dấu hiệu sau:

 • Vùng da khác bị nổi mề đay, ngứa, sưng
 • Trẻ buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy.
 • Trẻ quấy khóc dữ dội
 • Trẻ nóng sốt, đau miệng, sưng lưỡi

Đối với kiến ba khoang

Không nên tự ý diệt kiến ba khoang tại nhà

Kiến ba khoang

Chất độc trong kiến ba khoang có thể làm cho da bị tổn thương, nổi mụn nước, nếu bị vỡ ra sẽ gây lan rộng, viêm da, ngứa ngáy, khó chịu. Nhiều người không biết đã tự ý giết kiến, diệt kiến làm vây độc ra người gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vùng da tiếp xúc. Với người trưởng thành đã rất nguy hiểm thì với trẻ em chúng ta cần đặc biệt quan tâm hơn.

Vì nếu trẻ không biết, khi bị cắn liền đập, chà xát sẽ làm chất pedirine dính vào da, gây tổn thương da. Nguy hiểm hơn nếu bị giây vào mắt có thể khiến trẻ bị mù.

Do đó, khi phát hiện trẻ bị kiến cắn hãy bình tĩnh để nhận dạng kiến và dặn trẻ không được tự ý giết hoặc đụng vào kiến. Nếu biết là kiến ba khoang đốt thì ba mẹ hãy dùng khăn hoặc vật dụng an toàn để phủi kiến ra khỏi người trẻ. Sau đó đi rửa với nước sạch để đảm bảo không còn dịch độc dính lên người. Chú ý không chà xát lên vùng da của trẻ.

Nếu trẻ đã có dấu hiệu dính độc kiến ba khoang như nổi vết đỏ, lấm tấm mụn nước thì mẹ nên dùng nước muối sinh lý rửa vết thương cho trẻ. Mẹ nhớ can dặn trẻ không được gãi vì sẽ làm vết thương lan rộng, gây nhiễm trùng da toàn thân, rất khó điều trị. Sau đó đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được chỉ định dùng thuốc bôi kháng khuẩn và mau lành sẹo.

Không nên để trẻ tự ý giết hoặc diệt kiến

Để hạn chế tình trạng trẻ bị kiến cắn, mẹ cần chú ý đến môi trường sinh hoạt của gia đình và khu vực trẻ vui chơi. Tránh cho trẻ chơi những nơi bụi cây rậm rạp, có ổ kiến, và xịt thuốc chông côn trùng trước khi ra ngoài chơi. 

Chú ý giữ gìn nhà cửa sạch sẽ, thường xuyên phát quang bụi rậm xung quanh để đảm bảo môi trường sống sạch, xanh và an toàn cho trẻ.

Có nên tự diệt kiến ba khoang tại nhà?

Kiến ba khoang rất độc do đó chúng ta không nên tự ý diệt kiến tại nhà vì có thể bị dính độc kiến. Cách tốt nhất là chúng ta nên nhờ đến các chuyên gia diệt kiến, diệt côn trùng để có phương pháp xử lý an toàn nhất.

Các dịch vụ khác

Hãy liên hệ với chúng tôi NGAY HÔM NAY để được tư vấn miễn phí về dịch vụ diệt trừ kiến hiệu quả.

FREE CALL : 1800 1217

Copyright © 2015 PestCARE. All Rights Reserved