FREE CALL: 18001217

Kiến ba khoang và sự nguy hiểm tiềm tàng

Chắc ai trong mỗi chúng ta đều đã từng nghe về kiến ba khoang. Nó có kích thước lớn hơn nhiều so với các loài kiến thông thường và sự nguy hiểm của nó còn lớn hơn gấp nhiều lần như thế. Hãy cũng PestCARE – Công ty dịch vụ chuyên diệt côn trùng cùng tìm hiểu về loài kiến độc này cũng như cách đề phòng và tiêu diệt kiến ba khoang nhanh chóng.

Kiến ba khoang trông như thế nào? 

Tên khoa học là Paederus fuscipes Curtis, thân hình dài nhiều ngấn, kích thước vào khoảng 1-1,2cm về chiều dài và 2-3mm về chiều ngang. Kiến ba khoang có nhiều loại, loại dễ thấy nhất thường có đốt màu nâu đỏ (như hình). Loài kiến này có chứa độc tố  Pederin, độc gấp 12-15 lần nọc rắn hổ mang. Tuy nhiên, vì kích thước nhỏ nên chất độc tiết ra không đủ gây chế người nhưng vẫn gây nguy hiểm nếu không phát hiện kịp thời.

Kiến ba khoang thường xuất hiện khi thời tiết có độ ẩm cao, nhất là sau những cơn mưa đầu mùa. Tại các miền nông thôn, loài kiến này thường tập trung ở các khu vực ruông lúa có đèn và ăn rầy nâu.

tiêu diệt kiến ba khoang

Nguy hiểm tiềm tàng đằng sau thân hình nhỏ bé

Không như kiến lửa – cắn mới đau, Kiến ba khoang gây bỏng rát da, viêm da khi vô tình ta tiếp xúc với chúng. Nhiều người không biết được độc tính của loài kiến này, dùng tay diệt kiến rồi vô tình tiếp xúc với vùng da khác dẫn đến viêm da ngay cả những nơi kiến ba khoang chưa chạm tới.

Do có màu nâu đỏ nên nhiều người nhầm lẫn loài kiến này với mối và ra tay tiêu diệt. Để đề phòng, bạn không nên tiếp xúc với côn trùng khi chưa nhận diện rõ chúng là loài gì và có độc tính ra sao. Mùa mưa đang ở mức cao điểm của năm, hãy liên hệ ngay với dịch vụ diệt kiến tận gốc để kịp thời tiêu diệt hang ổ của kiến ba khoang trong nhà bạn.

Cẩn thận với kiến ba khoang

Chúng ta không thể biết được kiến ba khoang xuất hiện khi nào và ở đâu. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên đề cao việc giáo dục cho con trẻ về tác hại của kiến ba khoang. Cụ thể là:

  • Ngủ trong màn, hạn chế mở đèn khi ngủ vì kiến ba khoang rất ưa ánh sáng đèn.
  • Dùng bao tay hoặc khăn giấy để diệt kiến. Tuyệt đối không tiếp xúc trực tiếp với chúng.
  • Thường xuyên vệ sinh giường, chiếu và chỗ ngủ, không cho kiến ba khoang trú ngụ.
  • Dùng lưới chống muỗi để ngăn kiến bay vào nhà.

biện pháp tiêu diệt kiến

Tuy nhiên, nếu không may bị kiến ba khoang bâu vào da, bạn cần phải:

  • Phủi chúng ra khỏi da bằng một vật khác (không phải da). Tránh chà xát chúng trên da vì sẽ gây độc nghiêm trọng hơn.
  • Do độc kiến có thành phần từ axit nên hãy rửa nhanh chỗ bị kiến bâu bằng xà phòng có tính kiềm cao (xà phòng cục). Sau đó ngâm vùng da bị tổn thương vào nước lạnh. Thông thường kiến bâu vào thì ngâm 30 phút, còn bị kiến cắn hoặc vô tình chà xát kiến lên da phải ngâm khoảng 1 tiếng trở lên. Có thể pha thêm một ít xà phòng khi ngâm để trung hòa axit và làm dịu vết bỏng.
  • Che vết thương lại để tránh bụi bẩn nhưng không cần băng quá kỹ sẽ gây hầm vết thương dẫn đến khó lành.
  • Đến cơ sở y tế để xử lý nếu thấy cần thiết.

Vết thương sẽ tự động lành từ 2-4 tuần và thường để lại biến chứng rối loạn sắc tố da (vết thương sẽ sáng màu hoặc tối màu hơn vùng da bình thường).

Với tốc độ sinh sản chóng mặt vào mùa mưa, lại khó tiêu diệt, thường chỉ xuất hiện vào ban đêm khi chúng ta khó nhìn thấy chúng, PestCARE hân hạnh chung tay với các hộ gia đình tiêu diệt kiến ba khoang phòng trừ độc hại. Chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ diệt côn trùng gây hại bằng công cụ, hóa chất chuyên dụng. Với tác phong làm việc của Nhật Bản cùng kinh nghiệm lâu năm trong nghề, chúng tôi đảm bảo sẽ mang lại sự hài lòng về dịch vụ cho mọi người mọi nhà.

Các dịch vụ khác

Hãy liên hệ với chúng tôi NGAY HÔM NAY để được tư vấn miễn phí về dịch vụ diệt trừ kiến hiệu quả.

FREE CALL : 1800 1217

Copyright © 2015 PestCARE. All Rights Reserved