FREE CALL: 18001217

Những bệnh nguy hiểm gây ra bởi ngoại ký sinh trên chuột

Chuột là vật chủ ưa thích của nhiều loài ngoại ký sinh, trong đó có nhiều loài ngoại ký sinh mang mầm bệnh truyền cho người và gia súc. Bệnh truyền từ chuột sang người qua vết đốt của các loài ngoại ký sinh, qua phân, truyền qua thức ăn, nhiễm nước tiểu chuột… Trong đó, có rất nhiều căn bệnh nguy hiểm. Do vậy, khi chuột xuất hiện trong nhà, tại các công ty, nhà hàng, khách sạn…, cần có những biện pháp để diệt chuột hiệu quả, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. Dưới đây, PestCARE xin đề cập đến một số căn bệnh gây nên bởi ngoại ký sinh trên loài chuột.

Bệnh dịch hạch: Loài bọ chét Xenopsylla cheopis ký sinh chủ yếu trên các loài chuột là véc tơ gây bệnh dịch hạch chính tại Việt Nam. Bệnh dịch hạch là bệnh nguy hiểm nhất mà chuột gây ra cho người, người mắc bệnh dịch hạch dễ dẫn đến tử vong. Bệnh đã từng làm chết hàng triệu người ở châu Á, châu Âu, châu Phi trước kia và ngày nay vẫn còn tồn tại ở nhiều nơi trên thế giới. Ở Việt Nam, đặc biệt là khu vực phía Nam, miền Trung – Tây Nguyên nước ta bệnh xảy ra trên người và động vật. Từ năm 2003 cho đến nay, bệnh không còn xuất hiện ở người. 

Các bệnh gây ra bởi chuột

  • Bệnh sốt mò: Ấu trùng mò Leptotrombidium (L.) deliense sống ký sinh chủ yếu trên các loài chuột (chuột đồng, chuột nhà, chuột rừng, chuột hươu, chuột bụng trắng, suriphe) gây bệnh sốt mò hay còn gọi là sốt bụi rậm, sốt ban nhiệt đới, sốt triền sông Nhật Bản. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính gây ra bởi vi khuẩn ký sinh Rickettsia Orientalis (Rickettsia Tsutsugamushi) qua loài mò Leptotrombidium (L.) deliense. Bệnh sốt mò thường xuất hiện tại các vùng đồng cỏ, sông ngòi, sân bay, hải cảng, rừng núi. 
  • Bệnh sốt phát ban: Đây là căn bệnh gây nên bởi loài mò Ascoschoengastia (Lau.) indica sống ký sinh chủ yếu trên các loài chuột nhà và chuột rừng.
  • Bệnh sốt phát ban: Các loài mạt Ornithonyssus bacoti, Laelaps sedlaceki, Laelaps (E) echidninus và loài mò Gahrliepia (W) chinensis sống ký sinh chủ yếu trên các loài chuột (chuột nhà, chuột nhắt, chuột hươu lớn, chuột hươu bé) gây nên bệnh này.
  • Sốt Q: mầm bệnh là R.burnetti (Coxiella burnetti). Bệnh do ve Rhipicephalus, Dermacentor truyền. Các loài ve này cũng sống ký sinh trên chuột, có thể lây qua đường hô hấp và tiêu hóa.
  • Bệnh leptospirose: Xoắn khuẩn leptospira được đào thải qua phân và nước tiểu chuột ra ngoài và xâm nhập vào cơ thể con người qua vết xước, màng nhầy, vết loét… Nước và thức ăn bị ô nhiễm phân và nước tiểu của chuột bị bệnh là ổ khuẩn nguy hiểm cho người và gia súc. Bệnh thường hay xảy ra ở vùng nông thôn, nông trường, khu khai hoang, nơi khai thác lâm nghiệp. Chuột cống, chuột nhà, chuột rừng… là ổ chứa bệnh này.

Ngoài ra, chuột còn có thể mắc bệnh nấm và lan truyền cho người qua tiếp xúc trực tiếp, qua quần áo, chăn màn, đồ dùng sinh hoạt bị chuột làm nhiễm bẩn. Đôi khi, nhiều trường hợp bệnh đường ruột nhiễm độc thức ăn do sallmonella spp, cũng do chuột truyền sang cho con người qua ăn thức ăn bị chuột làm nhiễm bẩn.

Ngoài những bệnh thường gặp nêu trên nhiều loài chuột nhà, chuột rừng, chuột đồng còn là vật chủ của nhiều bệnh cho người như sốt chuột cắn, giun xoắn, bệnh than… Rõ ràng chuột gây ra rất nhiều tác hại cho sức khỏe con người và nền kinh tế. Do vậy, khống chế và tiêu diệt chuột khi phát hiện thấy chúng tại nơi ở và nơi làm việc làm điều cần thiết.

Các dịch vụ khác

Hãy liên hệ với chúng tôi NGAY HÔM NAY để được tư vấn miễn phí về dịch vụ diệt trừ kiến hiệu quả.

FREE CALL : 1800 1217

Copyright © 2015 PestCARE. All Rights Reserved