FREE CALL: 18001217

Những bí quyết diệt muỗi trong chăn nuôi gia súc – Diệt muỗi cho bò

Bò là một trong những đối tượng thường bị muỗi tấn công, ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất. Vậy làm sao để diệt muỗi cho bò hiệu quả mà an toàn nhất?

Những chuồng trại chăn nuôi bò ở khu vực ngoại ô, tỉnh lẻ đều gặp nhiều sự tấn công của muỗi. Bởi những chuồng trại ở đây thường ẩm thấp, thiếu ánh sáng, thu hút được sự xâm nhập và trú ngụ của muỗi. Muỗi thường xuất hiện dày đặt, bu và hút máu của bò mỗi đêm.

diệt muỗi trong chuồng bò

Muỗi được xem là sinh vật trung gian truyền nhiễm những mầm bệnh nguy hiểm cho động vật và con người. Khi chích và hút máu chúng có thể lây truyền những virut gây bệnh lây nhiễm từ con bệnh sang con đang mạnh. Thời gian đầu chỉ là một vài con bò mắc bệnh, sau đó lây lan cho nhiều con khác bị lây nhiễm theo.

Đây sẽ là những nỗi khổ của người chăn nuôi khi nhìn thấy vật nuôi của mình bị ảnh hưởng trực tiếp. Do đó, việc tìm ra cách xua đuổi và diệt muỗi là hướng tốt nhất để giúp vật nuôi của mình luôn khỏe mạnh, tăng năng suất cho gia đình.

Cách diệt muỗi cho bò trong chăn nuôi

1. Sử dụng lá bầu

diệt muỗi bằng lá bầu

Lá bầu được ông bà xưa thường sử dụng để diệt muỗi vô cùng hiệu quả. Họ dùng lá bầu khô đốt lên, khói của nó sẽ làm cho muỗi rất sợ. Lấy khoảng nắm lá bầu khô đem đốt và xông khói ở 4 góc chuồng bò, muỗi sẽ sợ mà bay đi, không dám ve vản gần đó nữa.

Nếu không có lá bầu khô, bạn vẫn có thể sắt nhỏ lá bầu tươi rồi pha vào nước tắm cho bò.

2. Sả và vỏ bưởi/cam/quýt

diệt muỗi bằng sả

Ngoài lá bầu, bạn cũng có thể kết hợp sả và vỏ bưởi/cam/quýt xông khói xung quanh chuồng trại gia súc để diệt muỗi. 

Mùi khói của hỗn hợp này sẽ làm cho muỗi rất sợ và bay đi, nếu muỗi hút phải khói có thể chết.

3. Dầu khuynh diệp

diệt muỗi bằng dầu khuynh diệp

Dầu khuynh diệp được sử dụng phổ biến với những công dụng, giảm đau, giảm sưng ngứa cho con người. Tuy nhiên nó lại còn có tác dụng diệt muỗi rất tốt, khi được pha với nước và xịt vào chuồng trại gia súc.

Cách làm như sau:

  • Chuẩn bị một bình xịt có dung tích 1.5 đến 2 lít,
  • Cho nước vào gần đầy bình xịt
  • Cho khoảng 1 đến 2 nắp dầu khuynh vào bình nước diệp rồi lắc đều.
  • Phun trực tiếp lên muỗi, khu vực trong chuồng và xung quanh chuồng bò, hoặc phun trực tiếp lên bò.

Dung dịch này giúp tiêu diệt muỗi hiệu quả lại vô cùng an toàn với vật nuôi.

4. Dùng thuốc diệt muỗi hiện đại

Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại thuốc diệt côn trùng, rất tiện lợi. Bạn có thể mua ngay về sử dụng mà không cần pha chế. Tuy nhiên đây là các sản phẩm hóa học nên không được xịt trực tiếp vào vật nuôi, nên xịt vào chuồng khi không có vật nuôi để an toàn cho chúng.

5. Nuôi cò để ăn muỗi

nuôi cò để diệt muỗi

Nghe có lạ lắm không nhỉ? Nhưng đây là cách mà một số người dân áp dụng để diệt muỗi trong chuồng bò. Tùy vào số lượng bò nuôi trong chuồng mà chúng ta có thể tính số lượng cò cho hợp lý. Hày đặt một con cò vào chuồng bò khoảng 2 – 3 con. Cò sẽ ăn những con muỗi và vật ký sinh cho bò, chúng có thể sống dung hòa với nhau như những người bạn.

Đây là cách rất hiệu quả được nhiều người sử dụng rồi đấy!

Bí quyết phòng ngừa muỗi cho bò

Song song với việc diệt muỗi chúng ta cũng cần áp dụng các phuongw pháp phòng ngừa muỗi. Dưới đây là một số cách phòng ngừa muỗi mà bạn có thể áp dụng cho chuồng trại của mình:

Thường xuyên vệ sinh chuồng trại

Chuồng bò có nhiều muỗi là do không được vệ sinh thường xuyên, ẩm thấp, thiếu ánh sáng. Do đó, để ngăn ngừa muỗi xâm nhập chuồng bò thì người nuôi cần quét dọn phân thường xuyên, rửa sạch nền của chuồng, không để cỏ thừa trong chuồng tránh muỗi trú ngụ.

Mắc màn cho bò

Cách tốt nhất để ngừa muỗi tấn công vẫn là mắc màn khi ngủ hoặc, kể cả bò cũng vậy. Khi trời sắp tối, nên cho bò vào chuồng và mắc màn để không chui vào hút máu được.

Ban ngày thì nên cuốn màn trong chuồng lên để ánh nắng chiếu vào, giúp chuồng được thoáng và khô, không cho muỗi lẫn trốn bên trong.

vệ sinh chuồng trại diệt muỗi cho bò

Tổng kết

Trên đây là những cách diệt muỗi và phòng ngừa muỗi đối với chuồng trại chăn nuôi gia súc.

Hy vọng qua bài viết này, người chăn nuôi sẽ yên tâm hơn khi chăn nuôi gia súc.

Các dịch vụ khác

Hãy liên hệ với chúng tôi NGAY HÔM NAY để được tư vấn miễn phí về dịch vụ diệt trừ kiến hiệu quả.

FREE CALL : 1800 1217

Copyright © 2015 PestCARE. All Rights Reserved