FREE CALL: 18001217

Những cách phòng chống kiến ba khoang tại nhà giúp ích cho bạn

Kiến ba khoang là loài côn trùng nguy hiểm đến sức khỏe con người. Do đó, việc diệt kiến ba khoang cũng được đặc biệt quan tâm.

Đặc điểm của kiến ba khoang

Kiến ba khoang có khả năng sinh sản quanh năm, nhưng nhiều nhất vào mùa mưa hoặc thời tiết nóng ẩm. 

Sở dĩ, chúng có tên ba khoang vì trên cơ thể chúng có 3 vạch màu đen xen giữa 2 phần màu cam nhìn như 3 cái khoang. Chúng có râu dài hình sợi chỉ, bụng thon và đuôi nhọn. Kích thước kiến ba khoang dài khoảng 7 đến 10 mm, chiều ngang khoảng từ 2 đến 5 mm.

Không nên tự ý diệt kiến ba khoang tại nhà

Trong cơ thể kiến ba khoang chứa độc tố tên là Pederin, có độc tính gấp 12 – 15 lần nọc rắn hổ mang. Pederin có trong cơ thể kiến ba khoang là chất để phòng vệ và chống lại động vật ăn chúng như nhện. 

Đôi cánh của chúng được cất giấu kỹ phía bên trong. Khi nào cần thiết nó sẽ xòe ra và có thể bay được như những côn trùng có cánh thông thường. Vì thế bạn hãy cảnh giác khi lại gần để không bị nó bay vào người. 

Thực tế, những vết bỏng trên da không phải do bị kiến ba khoang cắn mà do một số loài vi khuẩn cộng sinh trên thân nó, nếu chạm vào sẽ khiến bạn bị viêm da.

Đó là lý do mà chúng ta không nên tự ý giết kiến ba khoang. Bởi việc dùng tay giết kiến sẽ làm cho độc tố pederin trong cơ thể kiến có thể tiếp xúc với da, sau đó nó gây viêm da nặng. Dịch độc đó có thể gây lây lan sang các vùng lân cận nếu chúng ta không vệ sinh đúng cách. Kiến ba khoang thường tấn công vào các vùng hở như cổ, tay, chân gây ra những vết bỏng vô cùng nguy hiểm. Đặc biệt chất độc pederin trong kiến ba khoang có thể gây mù mắt nếu để dính vào mắt chúng ta. Do đó chúng ta cần tránh xa kiến a khoang và hạn chế tiếp xúc với chúng.

Biểu hiện khi bị dính độc kiến ba khoang

– Hiện tượng da bị đỏ theo từng vết dài, tròn bầu dục, hơi cộm. Phía trên có mụn nước hoặc mụn mủ li ti, có vùng hơi lõm màu vàng nâu…

– Xuất hiện viêm da ở các vùng hở trên cơ thể như: mặt, cổ, ngực, gáy, vai, tay.

– Thương tổn tiếp tục xuất hiện gây ngứa gãi quệt ra vùng da lành, đặc biệt là các vùng nếp gấp dưới cánh tay, dưới khuỷu tay, vùng da dưới đầu gối.

– Cảm giác rát bỏng tại chỗ có thể gây sốt nhẹ, nổi hạch lân cận.

Biểu hiện khi bị dính độc kiến ba khoang và cách diệt kiến

Cách xử trí khi bị dính độc kiến ba khoang

– Loại bỏ kiến ra khỏi cơ thể bằng các vật dụng như bao tay, khăn, cây nhỏ,… Chú ý không dùng tay trần để bắt, diệt kiến vì sẽ bị dính độc rất nguy hiểm.

– Rửa vùng da vừa tiếp xúc với kiến bằng nước sạch. Rửa nhẹ không chà xát, sau đó dùng thuốc sát trùng và đưa đến cơ sở y tế gần nhất. 

– Tránh để tay tiếp xúc với các vùng khác đặc biệt là mắt.

Cách phòng ngừa kiến ba khoang tấn công

– Ở những nơi gần cây cối, cánh đồng…cần đề phòng côn trùng bay vào nhà bằng cách hạn chế mở cửa nhiều. Đặc biệt vào buổi tối có thể thả rèm cửa hoặc lưới để ngăn chặn chúng vì kiến ba khoang có thể bay theo ánh đèn để vào nhà.

– Kiến ba khoang rất hay xuất hiện ở nơi có đèn sáng nên chúng ta cần tránh đứng dưới bóng đèn sáng nơi công cộng, và làm việc lâu dưới ánh đèn.

– Không tự ý dùng tay trần để bắt, giết, và diệt kiến ba khoang vì sẽ dễ bị dính độc.

– Giũ mạnh khăn mặt, quần áo trước khi sử dụng, đặc biệt là khi phơi ngoài trời để hạn chế kiến bám đậu.

– Khi ngủ nhớ bắt màn (mùng).

– Có thể thì bật đèn ở ban công, hành lang để thu hút kiến ba khoang ra ngoài nhà.

– Vệ sinh môi trường xug quanh nhà ở như: phát quang bụi rậm, cắt cây cỏ. Vệ sinh nhà ở sạch sẽ, tránh để ẩm mốc.

– Giũ sạch khăn mặt và quần áo để tránh kiến bâu hoặc đậu vào.

– Khi làm việc trên đồng ruộng, cần trang bị quần áo dài tay, đội mũ/nón, khẩu trang, đi ủng.

Không tự ý diệt kiến ba khoang tại nhà, hãy gọi cho các trung tâm diệt kiến

Kết luận

Trên đây là những thông tin quan trọng giúp bạn bảo vệ gai đình mình khỏi sự tấn công của kiến ba khoang.

Nếu thấy trong nhà xuất hiện kiến ba khoang hoặc nghi ngờ chúng thì hãy liên hệ với PestCare để được tư vấn, khảo sát và hỗ trợ diệt kiến. Tuyệt đối không nên tự ý giết kiến vì sẽ gây nguy hiểm cho bạn.

Các dịch vụ khác

Hãy liên hệ với chúng tôi NGAY HÔM NAY để được tư vấn miễn phí về dịch vụ diệt trừ kiến hiệu quả.

FREE CALL : 1800 1217

Copyright © 2015 PestCARE. All Rights Reserved