FREE CALL: 18001217

Những đặc điểm chung của loài ruồi

Ruồi nhà ăn thực phẩm của người và chất thải vì thế chúng có thể mang và phát tán nhiều loại mầm bệnh khác nhau như ỉa chảy, bệnh nhiễm trùng da và mắt. Hãy cùng PestCARE tìm hiểu về đặc tính loài ruồi và một số cách diệt ruồi hiệu quả qua bài viết bên dưới. 

Loài ruồi nhà thường gặp có tên khoa học là Musca domestica, sống rất gần gũi với con người trên toàn thế giới. Chúng thường được tìm thấy ở những khu dân cư hoặc súc vật sinh sống, nơi có nhiều thực phẩm và chất thải. 

Đặc điểm của loài ruồi.

– Vòng đời.

Vòng đời của chúng trải qua 4 giai đoạn: trứng, dòi, nhộng và ruồi trưởng thành. Tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường mà từ trứng nở thành ruồi trưởng thành thường mất từ 3 – 5 ngày. Ruồi trưởng thành có đời sống khoảng 1-2 tháng, ở điều kiện thích hợp có thể sống đến 3 tháng.

Ruồi nhà có sức sinh sản khá nhanh và mạnh, ruồi cái có thể đẻ đến 150 trứng trong vòng 5-6 ngày. Nên quần thể ruồi nhà có thể bùng phát số lượng trong vòng vài tuần.

Trứng ruồi thường được sinh thành khối trên chất hữu cơ như phân bón, rác rưởi. Trứng sau khi đẻ sẽ nở trong vòng vài giờ. Dòi non chui lúc nhúc trong phân và rác rưởi. Dòi ruồi dài và mảnh, màu trắng, không có chân, phát triển rất nhanh, lột xác 3 lần rồi thành nhộng.

Giai đoạn nhộng thường kéo dài từ 2-10 ngày, đến ngày cuối, ruồi con đẩy mở đỉnh của bao nang nhộng, xé bao nang và chui ra ngoài. Ngay sau khi nở, ruồi giang cánh để khô và cứng cơ thể. Chỉ vài ngày sau khi nở, ruồi có thể sinh sản.

vòng đời của ruồi

– Một số tập tính của ruồi.

Ruồi trưởng thành có màu xám đen, dài 6 -9 mm và có 4 sọc đen kéo dài trên tấm lưng của các đốt ngực. Kiểu miệng liếm hút. Cả ruồi đực và cái đều ăn tất cả thức ăn, rác rưởi, chất thải của người và cả phân động vật. Nước là chất thường ngày không thể thiếu của ruồi, ruồi sẽ chết nếu sau 48 giờ không hút nước.

Một ngày ruồi cần ăn 2-3 lần, hoạt động chủ yếu vào ban ngày khi chúng ăn và giao phối, về đêm bình thường ruồi đậu yên. Ban ngày, khi không tìm thức ăn, ruồi thường trú đậu ở sàn nhà, tường, trần nhà, cũng như ngoài bờ rào, gần nhà xí, thùng rác, dây phơi quần áo, thảm cây thấp …

Ruồi thường tập trung ở các điểm tìm kiếm thức ăn, nơi giao phối, nơi đẻ trứng và nơi trú đậu. Ban đêm ruồi ưa đậu ở trần nhà và những cấu trúc treo cao khác, nhìn chung gần với nơi kiếm ăn, nơi đẻ và tránh được gió.

tập tính loài ruồi

Ảnh hưởng của ruồi đối với sức khỏe cộng đồng.

Khi ruồi nhiều quá nó sẽ gây rất khó chịu cho con người làm việc và nghỉ ngơi. Ruồi với chất bẩn mang trên thân, chân, vòi … làm bẩn nhà cửa, đồ đạc. Sự có mặt của chúng là dấu hiệu của điều kiện mất vệ sinh, chúng mang mầm bệnh khi kiếm ăn, có thể dính bề mặt ngoài cơ thể ruồi và có thể được nuốt vào trong dạ dày với thức ăn. Bệnh được truyền đến người khi ruồi tiếp xúc với người và thức ăn. Đa số mầm bệnh do ruồi truyền đều nhiễm trực tiếp qua đường thức ăn, nước uống …

Những bệnh do loài côn trùng này gây ra như kiết lỵ, ỉa chảy, thương hàn, tả và một số bệnh giun sán, nhiễm trùng mắt và một số bệnh ngoài da như mụn cóc, nấm, phong.

anh-huong-cua-ruoi

Các cách diệt ruồi đơn giản, hiệu quả

– Sử dụng túi ni lông treo đầy nước.

Bạn treo một túi nilon đựng đầy nước ở cửa sổ hoặc cửa ra vào là đã có thể yên tâm ruồi không dám đến gần. Nguyên nhân là do mắt ruồi có cấu tạo rất đặc biệt có thể đổi góc nhìn liên tục và từ nhiều hướng, ánh sáng qua túi nước không đi theo đường thẳng mà gây ra hiện tượng khúc xạ ánh sáng khi ruồi nhìn vào, khiến chúng bẻ cong hướng đi theo hướng ánh sáng mà chúng nhìn được.

diệt ruồi bằng hương pháp tự nhiên

Cách diệt ruồi bằng long não.

Bạn đặt long não ở những nơi tập trung nhiều ruồi như bếp ăn, cạnh các thùng rác,…để không cho ruồi lại gần. Hoặc có thể hòa long não với một bát nước ấm nóng sẽ phát huy tác dụng tốt hơn.

Chúng ta có thể tìm thấy long não ở các cửa hàng tạp hóa, siêu thị. Long não là một chất sáp có mùi thơm mạnh mẽ nên có tác dụng xua đuổi ruồi cực kì nhanh chóng.

Cách diệt ruồi bằng tiêu đen.

Vì không thích mùi nồng của tiêu đen nên khi ngửi thấy mùi này ruồi sẽ tránh xa ngôi nhà của bạn. Bạn rắc tiêu đen ở những nơi tập trung nhiều ruồi hoặc có thể tạo hỗn hợp diệt ruồi từ lòng đỏ trứng gà trộn với tiêu đen và đường.

tiêu đen - gia vị diệt ruồi không độc hại

Sử dụng các loại cây thảo mộc để diệt ruồi.

Các loại thảo mộc như húng quế, bạc hà, hương thảo, ngải cứu,…không chỉ mang lại mùi thơm mà còn có khả năng diệt ruồi hiệu quả. Bởi vì ruồi rất ghét các mùi hương này nên khi ngửi thấy chúng sẽ nhanh chóng bay ra xa.

Diệt ruồi trong nhà bằng hỗn hợp bột ớt và xà phòng

Hòa xà phòng với nước theo tỷ lệ 1:1, sau đó pha thêm các loại hương vị như chanh, giấm táo để diệt được nhiều ruồi hơn. Tiếp theo bạn đổ dung dịch đã pha vào bình xịt, thêm một chút ớt bột và phun vào những nơi ruồi hay đậu hay bay tới như các góc nhà, góc bếp,…ruồi sẽ bị tiêu diệt do uống phải xà phòng.

Ruồi là loài côn trùng đáng ghét mang mầm bệnh lây lan cho con người. Hiểu rõ đặc điểm chung của loài ruồi để tìm được những cách diệt ruồi hiệu quả. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng dịch vụ diệt côn trùng theo công nghệ Nhật Bản của PestCARE.

Các dịch vụ khác

Hãy liên hệ với chúng tôi NGAY HÔM NAY để được tư vấn miễn phí về dịch vụ diệt trừ kiến hiệu quả.

FREE CALL : 1800 1217

Copyright © 2015 PestCARE. All Rights Reserved