FREE CALL: 18001217

Những điều bí ẩn về loài kiến quân đội cực nguy hiểm

Kiến quân đội (Army ant) là loài kiến di cư trọn đời. Chúng có khoảng 200 loài, sống theo bầy đàn và cực kỳ hung hãn. Chưa có thể tiêu diệt kiến loài khác và thậm chí những con mồi lớn gấp nhiều lần chúng.

Kiến quân đội đã có mặt trên Trái đất cách đây khoảng hàng trăm triệu năm. Chúng có mặt ở hầu hết các lục địa, nhiều khu vực khác nhau nhưng khá giống nhau.

Kiến quân đội là tên gọi chỉ chung cho hơn 200 loài kiến trên thế giới sinh sống theo bầy với số lượng rất lớn. Loài kiến này nằm trong số những động vật đáng sợ nhất hành tinh với khả năng ăn thịt tập thể nhanh chóng. Kiến quân đội có thể tấn công mọi loài vật mà chúng gặp trên đường đi.

Đặc điểm kỳ lạ của kiến quân đội

Kiến quân đội bị mù bẩm sinh

diệt kiến - kiến quân đội bị mù bẩm sinh

Ít ai biết được rằng, loài kiến quân đội vô cùng hung hãn này lại bị mù bẩm sinh. Vì bị mù nên chúng chỉ nhận biết được thông qua chất pheromone được tiết ra. Đây là tín hiệu hóa học giữa các cá thể cùng loài để chúng nhận biết. Nồng độ pheromone trong đàn kiến cũng phân chia độ đậm nhạt khác nhau. Vùng đậm đặc nhất là ở giữa đàn, để các nhóm “binh sĩ” mở rộng khu vực kiếm thức ăn có thể nhận biết vị trí của đàn mà quay về trung tâm.

Thông thường, cách nhận biết bằng tín hiệu hóa học của kiến quân đội hoạt động rất tốt. Tuy nhiên, trách nhiệm nặng nề lại giao về cho con đầu đàn, và đôi lúc cũng vẫn có sai sót xảy ra. 

Vì kiến quân đội chỉ dựa vào mùi pheromone mà di chuyển, nên một khi con kiến đầu đàn không đi đúng đường, hoặc đi theo vòng tròn thì cả đàn sẽ sa chân vào “vòng tròn chết chóc”. Vì chúng không thấy đường nên không tài nào thoát khỏi mà cứ mãi cắm cổ xoay vòng, cho đến khi sức tàn lực kiệt, lần lượt gục xuống chết. Người ta còn gọi đây là “vòng tròn tự sát”

“Vòng tròn tự sát” của kiến quân đội thường chỉ rộng vài mét, nhưng cũng có khi lớn đến cả hàng trăm mét. Tuy nhiên, đây chỉ là con số nhỏ trong hàng triệu, thậm chí là hàng chục triệu con. Thế nên, với số lượng kiến tự chết như vậy vẫn chẳng ảnh hưởng gì đến đàn chính cả.

Khả năng săn mồi đáng sợ

Khả năng tiêu diệt kiến quân đội rất đáng sợ

Sở dĩ chúng có tên kiến quân đội bởi vì chúng có hành vi xã hội cực kỳ chặt chẽ, như trong quân đội. Một đàn kiến quân đội có thể có số lượng lên đến hàng triệu con. Với đội quân hùng mạnh và cực kỳ hung hãn nên chúng chẳng sợ bất cứ loài vật nào. Chúng có thể tiêu diệt kiến khác và bất kỳ loài vật nào trên đường đi của chúng.

Kiến quân đội là loài săn mồi mà không cần trinh sát trước. Chúng chỉ việc tràn lên, bao vây con mồi với số lượng lớn, chớp nhoáng một cái đã hạ gục được con mồi.

Chúng có thể tấn công cả những loài nguy hiểm như rắn độc, bọ cạp và khiến cho con mồi cũng phải bất lực. Nếu con mồi không kịp bỏ chạy sẽ bị đoàn quân kiến sẽ giết chết và thậm chí xả thịt con mồi nhanh chóng. 

Kiến quân đội không có tổ

diệt kiến - kiến quân đội không có tổ cố định

Phần “thua thiệt” của kiến quân đội ngoại trừ bị mù bẩm sinh thì chúng cũng không có tổ. Bình thường, chúng chỉ tạm dừng chân trên đường hành quân để nghỉ ngơi, có thể là trên thân cây hoặc trong hang hốc, bất cứ nơi nào chúng đi qua.

Tuy chỉ là trại dừng chân tạm nhưng vẫn được đảm bảo vấn đề an toàn và quy luật như quân đội. “Doanh trại” được tạo thành bởi chính các thành viên trong đàn móc nối chân với nhau, kết thành một chùm lớn. Trong cái “tổ tạm” ấy vẫn có sự phân chia vị trí và tổ chức phòng vệ chặt chẽ. Trong đó, đám kiến thợ trẻ sẽ ở trong cùng, tiếp đến là đám kiến thợ già, và ngoài cùng là các “chiến binh” sẵn sàng nghênh chiến, bảo vệ đàn tránh khỏi sự tiêu diệt kiến từ các kẻ thù.

Một bất ngờ nữa là bên trong “tổ tạm” đó còn có nhiều lối đi, buồng chứa thức ăn, phòng của kiến chúa, ấu trùng và trứng nữa.

Đây quả thực là một loài kiến có nhiều điểm đặc biệt, rất đáng ngưỡng mộ.

Tổng kết

Có thể thấy kiến quân đội là loài kiến vô cùng nguy hiểm và có số lượng kinh khủng. Đây là loài có tính kỷ luật rất cao và cực kỳ thông minh. Việc tiêu diệt kiến quân đội cũng gặp nhiều khó khăn không ít.

Các dịch vụ khác

Hãy liên hệ với chúng tôi NGAY HÔM NAY để được tư vấn miễn phí về dịch vụ diệt trừ kiến hiệu quả.

FREE CALL : 1800 1217

Copyright © 2015 PestCARE. All Rights Reserved