FREE CALL: 18001217

Những nghiên cứu thú vị về việc đập muỗi mà chúng ta không thể ngờ tới

Thay vì phải dùng đến các phương pháp diệt muỗi công phu thì việc đập muỗi bằng tay cũng hạn chế được sự tấn công của muỗi đối với con người. Nghe thật thú vị đúng không nào?

Vì sao việc đập muỗi lại có ích?

lợi ích khi đập muỗi diệt muỗi

Nghiên cứu khoa học cho thấy việc cố gắng đập muỗi ở mỗi người chúng ta là hoàn toàn có ích. Vì dù đập trúng hay không, thì cũng có khả năng giúp bạn ít bị muỗi đốt hơn.

Bị muỗi đốt là chuyện bình thường mà ai trong chúng ta cũng đều đã trải qua. Cảm giác đau, ngứa khó chịu khiến bạn không thể tập trung vòa việc gì được. Và như một phản xạ tự nhiên chúng ta chỉ việc đưa tay để đập muỗi, có đau nhưng lại thấy mỗi chết thì vô cùng hả dạ.

Muỗi đương nhiên là cần máu để sống sót và chúng hút máu bất chấp để có được nguồn thức ăn. Tuy nhiên nếu được lựa chọn chúng sẽ chọn những đối tượng hấp dẫn và dễ dàng hơn, thay vì những đối tượng có thể đe dọa mạng sống của chúng. Do đó, trẻ em hoặc những người không có thói quen đập muỗi sẽ dễ bị tấn công hơn.

Ngày nay để chống muỗi, chúng ta có nhiều cách như bôi thuốc chống muỗi, đốt hương diệt muỗi, xịt thuốc muỗi. Tuy nhiên theo một nghiên cứu gần đây, chỉ cần vài cái đập muỗi là bạn cũng có thể bảo vệ mình khỏi những lần tấn công tiếp theo rồi.

Vì muỗi sẽ học và ghi nhớ được cách liên hệ dao động từ cử động đập với mùi của bạn. Chúng sẽ nhớ những người hay đập muỗi và đề phòng vì họ sẽ không tha cho nó nếu nó dám lại gần.

Những điều thú vị khi muỗi chọn con mồi

diệt muỗi dựa vào sở thích của muỗi

“Các loài muỗi truyền dịch bệnh như Zika hay sốt xuất huyết không phải gặp gì cũng cắn.” Jeffrey Riffell, một nhà sinh thái thần kinh học ở ĐH Washington cho biết.

Thực tế, chúng thích người hơn là động vật, và hơn nữa là chũng sẽ đặc biệt thích một số người nhất định. Tùy vào mức độ thu hút muỗi của người đó như họ trông như thế nào, có mùi hương và cách hành xử ra sao. Và sở thích này chỉ thay đổi nếu thời điểm tìm kiếm thức ăn không quá thuận lợi.

Trong một thí nghiệm, Jeffrey Riffell và các cộng sự đã  bỏ một số mùi hương khác nhau vào trong máy tạo khí cùng các dao động tương tự như hành động đập muỗi nhưng hụt.

Kết quả chỉ trong vòng 15 phút, những con muỗi đã ngay lập tức liên hệ được mùi hương này với các dao động. Một số mùi hương đã từng hấp dẫn với chúng trước đó, giờ đã trở nên đáng sợ, và khiến chúng tránh xa. Và chúng quyết định tiếp cận một mùi hương mới lưu giữ trí nhớ về mùi hương y như vậy trong vòng ít nhất là 24 tiếng.

Các giác quan của muỗi được chúng rèn luyện kỹ để tìm kiếm vật chủ hoàn hảo nhất. Quan sát từ xa chúng sẽ bị thu hút bởi carbon dioxide từ hơi thở của con người và tìm đến. Dopamine giúp muỗi chọn lọc được mùi đặc trưng của một cá nhân trong vô số các thể loại mùi khác.

Sau khi tiếp cận, muỗi xem xét mùi hương, nhiệt độ, mồ hôi, mùi cồn, và xem cả việc vật chủ có đang mang thai hay không vì những người phụ nữ có thai thường thải ra nhiều carbon dioxide hơn. Nếu chúng cảm thấy vật chủ không đủ tốt, chúng sẽ không hút máu mà chuyển sang đối tượng khác.

Và chất dopamine chính là phương tiện giúp muỗi chọn lọc được mùi đặc trưng của một cá nhân trong vô số các thể loại mùi khác. Dopamine di chuyển khắp não và kết nối các điểm tiếp nhận thần kinh với nhau tương tự như chìa khóa tra vào ổ. Chất này giúp mở cửa và tạo kết nối giữa các tế bào thần kinh, đồng thời định hình hành vi và suy nghĩ.

diệt muỗi an toàn

Kết luận

Việc hiểu rõ hơn về cách muỗi phân tích thông tin và lựa chọn vật chủ như thế nào sẽ giúp con người phát triển ra nhiều phương pháp diệt muỗi và phòng muỗi hiệu quả.

Các dịch vụ khác

Hãy liên hệ với chúng tôi NGAY HÔM NAY để được tư vấn miễn phí về dịch vụ diệt trừ kiến hiệu quả.

FREE CALL : 1800 1217

Copyright © 2015 PestCARE. All Rights Reserved