FREE CALL: 18001217

Phòng chống muỗi trong nhà hiệu quả không dùng thuốc

Mùa hè và mùa mưa hàng năm là thời điểm muỗi phát triển mạnh nhất. Do muỗi là loại côn trùng nguy hiểm, bạn cần tích cực sử dụng các phương pháp đuổi muỗi và chống muỗi hiệu quả để phòng trừ tác hại của chúng. Như bạn đã biết, muỗi có khả năng là vật trung gian truyền bệnh giữa người với người, hay giữa động vật và người. Các bệnh do muỗi truyền có thể gây nguy cơ tử vong cao gồm sốt xuất huyết, sốt rét, sốt vàng da …

Trên thế giới, có khoảng hơn nửa tỷ người mắc bệnh sốt rét hàng năm, tập trung chủ yếu ở Châu Phi. Tại Việt Nam, mỗi năm cũng có vài chục ca tử vong do bệnh sốt xuất huyết mà thủ phạm truyền bệnh là muỗi.

Hiện nay, trên thị trường đang bày bán các loại máy đuổi muỗi, diệt muỗi dùng sóng siêu âm, nhưng thực tế loại máy này không có hiệu quả. Mặt khác, sóng điện từ với tần số cao có thể tác động không tốt đến hệ thần kinh người, nhất là đối với trẻ em và phụ nữ có thai.

1. Sử dụng thảo mộc khô, cây cỏ để chống muỗi, đuổi muỗi

 • Một vài nghiên cứu đã cho thấy muỗi không thích mùi rau bạc hà, mùi vỏ quýt, mùi hoa đinh hương. Ban có thể phơi khô các loại thảo mộc này, sau đó cho vào túi lưới để vào các góc trong gian nhà mình.
 • Bưởi, lá náng hoa trắng, bèo cái, cây ngải hoa vàng hoặc thanh cao phơi khô, đốt lấy khói hun cũng có tác dụng xua đuổi muỗi.
 • Bồ kết phơi khô, cây hương nhu, cây gỗ thơm, vỏ bưởi, bã mía… đốt tạo khói trong nhà, chỉ đốt với số lượng vừa phải để tạo ra một làn khói thoang thoảng, tránh bị ngạt. Có thể đốt vào thời điểm buổi chiều tối hoặc trước khi đi ngủ, tạo hương thơm tự nhiên cho cả ngôi nhà. Cách này không chỉ chống muỗi hiệu quả mà còn đuổi được các loài côn trùng khác như ruồi, gián, kiến …
 • Sắc lấy dung dịch bao gồm bách bộ 50g, nghể 20g, vỏ cổ giải 16g, rễ cây thuốc cá 16g, rễ cóc kèm 16g, dành dành bóng 20g, 2 lít nước. Sử dụng dung dịch này phun thẳng vào những nơi nhiều ruồi, muỗi
 • Pha loãng tinh dầu sả hoặc tinh dầu bạch đàn xanh với nước để phun vào nơi có muỗi.

 

Cây oải hương có tác dụng đuổi muỗi

 

 

2. Trồng các loại cây chống muỗi

 • Thật khó chịu khi bị muỗi đốt hay nghe âm thanh vo ve của chúng bên tai. Để giảm thiểu những phiền phức này, bạn có thể trồng cây ngũ gia bì chân chim tại nhà để chống muỗi. Loại cây này khả năng chống ô nhiễm và khử được khí độc trong nhà rất tốt. Ngoài ra, bạn có thể đặt trong phòng nhà một bồn hoa dạ lan hoặc bạc hà hay trồng chúng ngay tại vườn nhà nếu có..
 • Trồng cây sả, cây hương nhu trắng ở những nơi ẩm ướt mà muỗi hay trú ẩn và sinh sản như cạnh bể nước, quanh vườn cũng là cách chống muỗi hiệu quả.

 

Cây sả giúp diệt trừ muỗi

 

Trên thực tế, đuổi muỗi, chống muỗi bằng cách trồng các loại cây thảo mộc có tác dụng lâu dài, bền vững và an toàn. Phương pháp này vừa tạo cảnh quan xanh cho ngôi nhà, vừa bảo vệ sức khỏe con người một cách hiệu quả.

3. Một số mẹo vặt dành cho bạn.

 • Mặc quần áo trắng hoặc nhạt màu. Loại quần áo này có tính phản quang mạnh, có tác dụng đuổi muỗi hiệu quả.
 • Đặt một hộp dầu con hổ hoặc chai dầu gió ở những nơi trong nhà có nhiều muỗi
 • Nhỏ tinh dầu hoa oài hương lên ga giường có tác dụng ngắn trong khoảng 1-3 tiếng.
 • Tắm rửa thường xuyên để hạn chế mồ hôi.
 • Sử dụng bóng đèn compact để dẫn dụ muỗi vì muỗi là loài vật hướng quang, thích ánh sáng, dùng đèn đuổi muỗi này để diệt muỗi khá hiệu quả.
 • Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ (Nhà sạch có thể ngăn ngừa đến 70% muỗi)

Để diệt muỗi hiệu quả và tận gốc, mọi người cần vệ sinh môi trường sạch sẽ, loại bỏ những nơi muỗi có thể trú ngụ. Vệ sinh môi trường sạch có thể diệt muỗi 70%. Nước là môi trường để muỗi đẻ trứng. Các chum, vại để nước nếu không cọ rửa mà chỉ đổ nước không thôi thì trứng vẫn bám vào, khi gặp môi trường nước có thể tiếp tục sinh sôi.

Về mặt sinh học, người dân có thể áp dụng phương pháp thả cá vào bể nước để cá ăn bọ gậy, thay nước thường xuyên rồi cọ rửa để diệt nơi trứng muỗi sinh sôi. Thùng nước phải có nắp đậy. Cần loại bỏ các vật dụng có thể là nơi trú ngụ của muỗi như lọ hoa, cây phát lộc, bát nước, phi vại, các phế liệu bị vỡ… Các hố ga thì rắc vôi bột. Nếu có điều kiện, bạn nên lắp các thiết bị cửa lưới chống muỗi.

Trong điều kiện khu vực xung quanh luôn luôn ẩm ướt, muỗi phát triển mạnh, những cách trên có thể giảm số lượng muỗi vào trong nhà. Đối với trường hợp dịch bệnh truyền nhiễm do muỗi gây ra bùng phát, chỉ có phương thức phun thuốc muỗi ngay và định kỳ mới có thể diệt muỗi tận gốc và ngăn chặn nguồn gây bệnh hiệu quả.

 

Các dịch vụ khác

Hãy liên hệ với chúng tôi NGAY HÔM NAY để được tư vấn miễn phí về dịch vụ diệt trừ kiến hiệu quả.

FREE CALL : 1800 1217

Copyright © 2015 PestCARE. All Rights Reserved