FREE CALL: 18001217

Tìm hiểu tất tần tật về mối và phương pháp diệt mối hiệu quả

Mối có tên khoa học là Isoptera, có họ hàng gần với gián. Mối có “tính xã hội” cao, chúng lập thành vương quốc sớm nhất. Muốn diệt mối tận gốc cần phải diệt được mối chúa.

Nhiều người gọi mối là “kiến trắng” nhưng chúng chẳng có họ hàng gì với kiến chúng chỉ là côn trùng. Mối có quan hệ họ hàng gần gũi nhất với các loài gián ăn gỗ (chi Cryptocercus). 

Đặc điểm của mối

đặc điểm và cách diệt mối

Hoạt động của mối

Mối là côn trùng hoạt động ẩn náu, sống theo đàn với số lượng khá lớn. Trên thế giới có hơn 2700 loài mối, loài chúng ta thường thấy nhất là mối nhà, mối đất cánh đen.

Sinh sản của mối

Mối sinh sản mạnh mẽ vào đầu tháng 5, tháng 6 hằng năm, mối cánh dài từ trong tổ bay ra, tìm bạn tình để giao phối sau đó rụng cánh và cùng nhau tìm nơi lý tưởng để thành lập tổ mới.

Mối đực chuyên giao phối, mối cái (mối chúa) là mối chuyên đẻ trứng, cả 2 là cơ sở sinh sôi đàn mối cho tổ mới. Sau khi làm tổ 10 ngày thì bắt đầu đẻ trứng, một tháng sau ấu trùng ra đời, sau hai tháng, qua mấy lần lột xác lớn lên thành mối thợ và mối lính. Đó là lý do chúng ta nói muốn diệt mối tận gốc phải diệt được mối chúa.

Thức ăn của mối

Mối thích ăn nhất là chất cellulose của gỗ. Mối thợ có giác quan hai bên miệng, có kiểu nhai đặc biệt và vòm họng rất chắc. Mối thợ có kha năng chuyển hóa thức ăn từ gỗ giúp cho cả tổ. 

Bởi chất cellulose của gỗ khó tiêu hoá nhưng trong đường ruột mối có một loài siêu trùng roi tiết ra dung môi có thể phân giải cellulose thành đường cung cấp cho mối.

Tổ chức xã hội của tổ mối

muốn diệt mối tận gốc cần diệt mối chúa

Mối chúa 

Đầu nhỏ, bụng to, dài từ 12–15 cm, có bộ phận sinh dục phát triển mạnh.

Mối Chúa có thể sống 10 năm để làm nhiệm vụ đẻ trứng, duy trì số lượng đàn. Thời gian đầu, mối Chúa đẻ ít trứng, sau 4-5 năm, khi bộ phận sinh dục trưởng thành, mỗi ngày mối Chúa có thể đẻ ra 8000-10000 trứng. Một số lượng trứng rất khổng lồ, những ấu trùng mối sẽ tiếp tục phát triển và gây hại cho con người.

Mối thợ

Cơ thể nhỏ, các chi phát triển, chúng chiếm số lượng khá đông, tới 70-80% trong đàn mối. Mối thợ gánh có nhiệm vụ xây tổ, làm đường, chuyển trứng, hút nước, nuôi nấng các mối non…

Mối thợ gia công kỹ lưỡng thức ăn và bùn lại với nhau để xây tổ. Chúng thường phân chia tổ chính và tổ phụ, đây là nơi chủ yếu để đàn mối sinh hoạt tập thể và sinh sống. Ở các nước châu Phi, tổ mối được xây trên mặt đất cao đến 10 m rất chắc chắn, tựa như pháo đài, thành lũy vậy.

Mối lính

Mối lính được phân hóa từ mối thợ. Số lượng mối lính trong đàn không nhiều, chủ yếu đê canh gác và tấn công khi có kẻ thù. Vì là mối lính nên chúng có một vũ khí rất lợi hại đó là cặp hàm trên rất phát triển. Một số mối lính còn có tuyến hàm tiết ra dịch nhũ trắng, có thể phun chất dịch làm mê đối phương khi giao chiến.

Tuy nhiên giác quan hai bên miệng của mối lính bị hạn chế, chúng bị mất khả năng lấy mồi, đôi khi mối thợ phải cho mối lính ăn.

Mối gây hại như thế nào?

Mối là loài côn trùng có khả năng gây hại đối với các công trình xây dựng, tài  sản của con người và các giấy tờ quan trọng. Sức ăn của đàn mối rất đáng sợ, chúng có thể nhai suốt 24 giờ liên tục không ngừng nghỉ. Chúng có thể phá hoại nhà cửa, đê diều, hồ chứa nước, thuyền bè, cầu cống…, thậm chí tiêu hủy nhiều tài liệu thư viện quý giá…

Do mối sống theo bầy đàn với số lượng thành viên cực lớn, nên để chống lại tác hại của mối, không thể diệt mối đơn lẻ mà phải diệt gọn cả tổ mối. Và phương pháp hưu hiệu nhất để tiêu diệt cả hệ thống tổ mối, chính là phải diệt được mối chúa.

Diệt mối tận gốc bằng công nghệ Nhật Bản

diệt mối bằng công nghệ Nhật Bản của PestCARE

Để có thể diệt gọn tổ mối chúng ta cần diệt được mối chúa, và phương pháp hay nhất chính là dùng mồi nhử. Đây là phương pháp hiệu quả được áp dụng từ công nghệ Nhật Bản mà PestCARE đang cung cấp.

Để biết được thông tin chi tiết về phương pháp diệt mối hiệu quả của PestCARE có thể tham khảo thêm tại đây.

Các dịch vụ khác

Hãy liên hệ với chúng tôi NGAY HÔM NAY để được tư vấn miễn phí về dịch vụ diệt trừ kiến hiệu quả.

FREE CALL : 1800 1217

Copyright © 2015 PestCARE. All Rights Reserved