FREE CALL: 18001217

Tìm hiểu về loài mối: Mối chúa sinh ra từ đâu?

Mối là loài côn trùng rất đa dạng về giống loài, gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng đến đời sống con người. Bài viết dưới đây, PestCARE sẽ giúp bạn tìm hiểu đặc điểm của loài mối chúa để có thể tìm ra các giải pháp diệt mối hiệu quả, giữ gìn đồ dùng, nội thất trong gia đình.

Đặc điểm sinh học của mối chúa

– Hình dạng của mối chúa: Mối chúa có kích thước dài khoảng từ 5 đến 7cm, có đường kính từ 10 đến 14 cm. Thân hình mối chúa lớn hơn các loài mối khác, trên thân chúng được chia ra nhiều đốt, đầu rất nhỏ thụt vào trong, chúng không thể tự di chuyển nếu không có mối thợ hỗ trợ.

– Mối chúa sinh sống trong lòng đất, bên trong các căn phòng bí mật ở trung tâm tổ.

– Tuổi thọ của mối chúa trong khoảng từ 9 đến 19 năm. Tuổi thọ của mối chúa phụ thuộc rất nhiều vào môi trường nơi chúng sinh sống.

– Mối chúa điều khiển và kiểm soát lũ con của mình bằng pheromon. Vào mỗi mùa sinh sản mới, chúng lại cho ra đời một lứa con chúa (mối chúa dự bị) là đời sau của mình.

mối chúa

Mối chúa sinh ra từ đâu?

– Những con mối cánh đến thời kỳ sinh sản sẽ bay ra khỏi tổ và tìm bạn tình. Chúng giao phối và cắn rụng cánh cho nhau sau đó đi tìm địa điểm lý tưởng để thành lập tổ mới. Các con mối này trở thành mối vua và mối chúa trong tổ mối, mối chúa chịu trách nhiệm đẻ trứng để duy trì sự sống và phát triển của tổ mối.

Nhiệm vụ của mối chúa trong tổ mối đa dạng và thay đổi qua thời gian. Sau khi kết đôi với một con đực, nó bắt đầu nhiệm vụ của một người chuẩn bị trong việc thành lập tổ. Nó phải xác định một địa điểm làm tổ thích hợp, đào xới và bắt đầu đẻ trứng-nở ra lứa mối thợ đầu tiên. Giai đoạn đầu khi mối chúa mới đẻ trứng, con mối vua có nhiệm vụ chăm sóc và nuôi dưỡng các ấu trùng đến khi chúng lớn, lột xác và phân chia thành các nhiệm vụ khác nhau. Mối chúa đẻ trứng đều đặn mỗi ngày. Mối thợ mang trứng đến phòng ấp trứng.

– Giai đoạn đầu, việc sinh sản trứng rất chậm chạp, nhưng tăng dần qua mỗi năm. Mối chúa duy trì khả năng đẻ trứng đỉnh điểm của bản thân mình trong vòng 7 -10 năm. Số lượng trứng được mối chúa sinh ra biến đổi tùy theo loài và tuổi của mối chúa. Tại các vùng nhiệt đới, sự sinh sản diễn ra liên tục quanh năm, mặc dù có dao động theo mùa. Tại những vùng có khí hậu ôn hòa hơn, mối thường hoãn việc đẻ trứng trong những tháng thời tiết lạnh.  

Sau khi nở, các con mối non được mang đến buồng dành riêng cho các con mối chưa trưởng thành, chúng được nuôi dưỡng và chăm sóc bởi mối thợ. Những con mối được di chuyển đến các buồng khác trong tổ khi chúng hoàn thành giai đoạn lột xác cuối cùng để trở thành mối thợ hoặc mối lính.

diệt mối

Làm sao để diệt mối chúa?

Có thể thấy các loài mối đều có ảnh hưởng tiêu cực không nhỏ tới đời sống của con người. Mối phá hoại cây trồng, các công trình xây dựng, nhà cửa, tàu bè, vật dụng sinh hoạt, tài liệu… Do mối sống theo bầy đàn và có số lượng thành viên cực lớn nên việc xử lý mối, mọt, chống lại tác hại của mối phải nhằm vào cả tổ mối. Quan trọng nhất là tiêu diệt được mối chúa.

nhân viên pestcare khảo sát vùng cần diệt trừ mối

Tuy nhiên việc tiêu diệt loài mối chúa là không hề đơn giản, bởi vậy bạn cần đến dịch vụ diệt mối của PestCARE. Công ty chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực diệt côn trùng gây hại sẽ giúp bạn và gia đình không còn lo lắng về việc mối, mọt tồn tại trong nhà nữa.

Các dịch vụ khác

Hãy liên hệ với chúng tôi NGAY HÔM NAY để được tư vấn miễn phí về dịch vụ diệt trừ kiến hiệu quả.

FREE CALL : 1800 1217

Copyright © 2015 PestCARE. All Rights Reserved