FREE CALL: 18001217

Vì sao phải diệt mối cánh? Cách nhận biết mối cánh

Nhiều người thắc mắc vì sao phải diệt mối cánh nhưng không biết rằng chúng là mầm mống xâm hại cho gia đình chúng ta.

Vậy mối cánh là gì?

Mối cũng giống như kiến và ong, chúng sống trong các tổ của mình và được sinh ra với các chức năng và nhiệm vụ cụ thể. Mối cánh là những con nhận nhiệm vụ tách đàn sinh sản để mở rộng thuộc địa.

Khi mùa xuân bắt đầu, mối đực và mối cái sẽ bay ra khỏi tổ của mình để tìm bạn tình và thành lập một tổ mới. Chuyến bay  kéo dài trong khoảng vài ngày, chúng vừa bay vừa tìm kiếm bạn tình, sau đó giao phối và cùng tìm một nơi an toàn để bắt đầu xây dựng một thuộc địa mới. Chúng nhắm tới những nơi có khí hậu nóng ẩm, hoang sơ và có mái che.

Khi tìm được vị trí tổ mới, cặp mối sẽ đáp xuống đất, cắn rụng cánh cho nhau và đào một cái hang nhỏ trong lòng đất hoặc các vết nứt có sẵn để bắt đầu làm tổ và sản sinh ra những con mối con.

Vì sao phải diệt mối cánh

Cách nhận biết mối cánh

Mối cánh xuất hiện sẽ báo hiệu một vài tổ mối sẽ hình thành sau đó. Đây được xem là dấu hiệu đầu tiên giúp chúng ta phát hiện và tiêu diệt mối càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên nhiều người thường nhầm lẫn giữa mối cánh và kiến cánh nên không có sự đề phòng dẫn đến những nguy hại về sau. Để giúp các bạn dễ dàng nhận biết hơn chúng ta sẽ cùng so sánh đặc điểm nhận dạng của mối cánh và kiến cánh – 2 loài côn trùng dễ bị nhầm lẫn.

Về hình dáng eo

Kiến cánh có vòng eo rất nhỏ, ngăn cách rõ ràng giữa phần ngực và phần bụng. Hai bộ phận này của chúng gần như được kết nối bằng một sợi dây nhỏ. Chúng ta vẫn thường ví von rằng “vòng eo con kiến là vậy”. Còn về loài mối cánh thì lại có vóc dáng cơ thể khá mũm mĩm. Phần eo của chúng khá to, từ phần nối ở đầu đến đuôi gần như một đường ống và không có nhiều điểm nhấn như thân hình của kiến.

Về phần râu

Đây là điểm giúp bạn dễ dàng phân biệt được mối cánh và kiến cánh nhất, và nhanh nhất. Kiến cánh có bộ râu dài nhưng lại có gấp khúc ở giữa giống như khuỷu tay trên cơ thể con người. Ngược lại râu của mối cánh thì rất thẳng và dài đến nỗi chúng không chạm tới.

Về độ dài của cánh

Cánh của kiến có kích thước không đều nhau. Phần cánh phía trước to và dài hơn phần cánh phía sau. Trong khi đó, cánh của mối lại nằm đối xứng với nhau và có kích thước gần như bằng nhau.

Cách nhận biết và diệt mối cánh

Làm thế nào để tiêu diệt mối cánh?

Như chúng ta đã nói ở trên thì mối cánh chính là nguồn gốc của một tổ mối mới sắp xuất hiện. Do đó việc diệt mối cánh chính là cách xử lý sớm và ngăn chặn sự phá hoại của mối trong gia đình.

Có rất nhiều cách diệt mối cánh mà chúng ta có thể tham khảo sau đây

Bóng đèn và nước

Cách này khá đơn giản và được áp dụng rất nhiều.

Đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị một chậu nước đặt ở trước cửa, mái hiên hoặc ban công. Tiếp theo chúng ta sử dụng một bóng đèn loại nhỏ dùng để đọc sách đặt vào giữa chậu nước để dụ mối cánh.

Mối cánh vốn rất ưa ánh sáng của đèn chúng sẽ nhanh chóng tìm đến và bay vào đèn. Sức nóng của đèn có thể làm chúng mệt và rơi xuống nước, hoặc khi ánh đèn phản chiếu dưới nước cũng có thể dụ mối cánh bay thẳng vào chậu nước và chết.

Như vậy là sau một đêm chúng ta có thể tiêu diệt được rất nhiều mối cánh. Ngăn ngừa những nguy hại sau này. Lúc này bạn chỉ cần mang xác kiến cánh đổ bỏ và tiếp tục làm một bẫy mới cho đêm tiếp theo.

Vợt điện

Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại vợt điện dùng để vợt muỗi, chúng ta có thể sử dụng để vợt mối khi cần thiết. Tuy nhiên nó sẽ tốn thời gian hơn rất nhiều và có thể sẽ bỏ sót một vài cặp đôi nào đó.

Lưới

Đây là cách ngăn chặn mối cánh từ xa, giúp hạn chế sự xâm nhập của mối cánh. Các bạn có thể mua những tấm lưới chống côn trùng với lỗ vô cùng nhỏ đều rào chắn xung quanh, ngăn chặn mối tấn công.

>> Xem thêm: Phương Pháp Diệt Mối An Toàn, Hiệu Quả, Đơn Giản Tại Nhà

Diệt mối bằng công nghệ sinh học

Diệt mối cánh bằng công nghệ sinh học

Đây là phương pháp giúp diệt mối tận gốc và đảm bảo không cho chúng tái lại. Nếu thấy trong nhà có nhiều mối cánh và bạn không chắc mình đã hết mối cánh thì hãy liên hệ với công ty diệt mối để được khảo sát thực tế, khoanh vùng khu vực xâm nhập và tiến hành diệt mối tận gốc.

Có thể dùng các chế phẩm sinh học để diệt mối mà vẫn an toàn cho con người, như vậy chúng ta cũng yên tâm hơn.

Hãy liên hệ với PestCare nên bạn thấy có dấu hiệu của mối hoặc nghi ngờ sự xâm nhập của chúng.

Các dịch vụ khác

Hãy liên hệ với chúng tôi NGAY HÔM NAY để được tư vấn miễn phí về dịch vụ diệt trừ kiến hiệu quả.

FREE CALL : 1800 1217

Copyright © 2015 PestCARE. All Rights Reserved